CÔNG TY TNHH ĐT XD PT BĐS RỒNG VÀNG
Tuyển dụng

Hậu covid 19, BĐS công nghiệp tiếp tục phát triển mạnh

Theo các chuyên gia thì bất động sản trong khu công nghiệp là phân khúc hồi phục sớm nhất thị trường cuối năm 2020 sau giai đoạn dịch covid. Từ xu hướng này, nhiều nhà đầu tư BĐS tiếp tục dịch chuyển dòng tiền về những khu vực các khu công nghiệp để săn tìm cơ hội mới. 

Thị trường tưởng "nguy" nhưng lại là "cơ".

Đại dịch Covid-19 bùng phát lần 2 tại Việt Nam tiếp tục khiến thị trường bất động sản rơi vào giai đoạn khó khăn chồng chất. Ghi nhận chung, hầu hết các phân khúc của thị trường bất động sản hiện đang chứng kiến mức giảm sút lớn trong giao dịch. Trong bối cảnh này, không ít các nhà đầu tư buộc phải thay đổi kế hoạch và phương thức vận hành để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tuy nhiên, theo một báo cáo từ Savills Việt Nam, lĩnh vực bất động sản công nghiệp đang chứng kiến sự thay đổi tích cực khi được đánh giá là lĩnh vực duy nhất hứa hẹn khả năng phục hồi cao và nhanh chóng. Dữ liệu từ Real Capital Analytics cho thấy, giao dịch bất động sản văn phòng ở Châu Á - Thái Bình Dương giảm 59% tính tới quý II/2020 so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đối với bất động sản bán lẻ, con số còn đáng quan ngại hơn là tới 68%. Tuy nhiên, các giao dịch trong thị trường bất động sản công nghiệp và ngành giao nhận - kho vận chỉ giảm 24%, cho thấy đây là nhóm có khả năng phục hồi cao trong đại dịch Covid-19.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong khảo sát của Vietnam Report, BĐS khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường trong năm 2020. Đây là phân khúc có nhiều lợi thế khi nền kinh tế phát triển ổn định, Việt Nam tham gia vào nhiều Hiệp định thương mại, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

ảnh minh hoạ ( nguồn: internet )

 

Thêm vào đó, sự bùng phát của dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế thế giới, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu cũng tạo ra sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước ASEAN, dòng vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản tiếp tục gia tăng. 

Ngoài ra, lĩnh vực BĐS công nghiệp cũng nhận được nhiều chính sách hỗ trợ như miễn giảm, ưu đãi thuế của Nhà nước đối với các nhà đầu tư. Việt Nam có nhiều lợi thế trở thành một trung tâm sản xuất mới ở châu Á với vị trí gần Trung Quốc, chi phí lao động thấp. Tính đến hết năm 2019, Việt Nam có khoảng 326 khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập, với tỉ lệ lập đầy đạt 70% - 80%. 

Cơ hội mới mở ra nhiều triển vọng ngay trong những tháng cuối năm 2020. Điển hình như tại Bàu Bàng, theo thông tin thì Giới đầu tư đang kỳ vọng việc Bình Dương tập trung phát triển công nghiệp ở khu vực phía Bắc của tỉnh mà trọng tâm là Bàu Bàng sẽ giúp thị trường bất động sản tại đây tăng mạnh. Hơn nữa, hiện nay giá đất tại Bàu Bàng thuộc loại thấp nhất ở Bình Dương nên biên độ tăng giá sẽ rất cao nếu so với những khu vực đã phát triển ổn định như thành phố Thủ Dầu Một hay Bến Cát, Thuận An..

Bất động sản trong khu công nghiệp - làn gió mát cuối năm 2020.

Thay vì gửi tiền ngân hàng, chị Phương Anh và chồng quyết định gom vốn mua một lô đất nằm trong KCN lớn từ hồi đang triển khai tại Bàu Bàng xây phòng trọ cho thuê. Đây không phải lần đầu vợ chồng chị P.A đầu tư BĐS, trước đó 1 năm chị đã xây một dãy phòng trọ trong KCN Bàu Bàng và đang cho thuê với lợi nhuận thu về gần 30 triệu/tháng. Bên cạnh đó chị còn mở thêm tiệm tạp hóa nhỏ và một quán ăn để phục vụ nhu cầu của khách trọ và công nhân làm trong khu vực này, mỗi tháng cũng thu lời mấy triệu. Tự nhận không phải dân đầu tư chuyên nghiệp nên ưu tiên của chị vẫn là đầu tư sinh lời lâu dài và an toàn.

“So với các tỉnh khác thì giá đất tại khu tôi mua vẫn còn khá rẻ, cùng diện tích đất nhưng nguồn vốn bỏ ra để đầu tư BĐS chỉ bằng 60-70% so với vốn mua đất ở các nơi khác. Gần đây cạnh khu này lại phát triển thêm hàng loạt KCN mới, nhu cầu thuê phòng trọ của công nhân tại các KCN luôn cao nên không sợ thiếu nguồn cầu. Tuy không chắc 100% nhưng ít nhất tôi có 90% niềm tin đầu tư thời điểm này sẽ không thua lỗ”, chị P.A chia sẻ về quyết định của mình.


Trên thực tế, sau dịch covid dòng tiền của nhà đầu tư bất động sản hiện đang rơi vào trạng thái bế tắc. Các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ… đều đang có nhiều biến động thì bất động sản cũng không mấy khả quan khi giá cả leo thang, mức độ giao dịch ảm đạm do ảnh hưởng bởi dịch. Trong tình thế này, không ít nhà đầu tư băn khoăn vì dù nắm giữ nguồn tài chính tốt nhưng chưa tìm được kênh đầu tư hợp lý để gửi gắm trong dài hạn.

Trước tình hình đó, sự khởi sắc của bất động sản công nghiệp là một điểm sáng mới mang lại nhiều kỳ vọng. Theo quan sát, thời gian qua giới đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội… cũng bắt đầu dịch chuyển sự quan tâm về các khu vực đang đón sóng công nghiệp mạnh mẽ như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu… để săn nhà đất làm “của để dành”.


 

Hiện nay các tỉnh công nghiệp như Bình Dương, Long An, Vũng Tàu,  đang tập trung đầu tư nâng cấp và mở rộng loạt hạ tầng kết nối khu vực, đặc biệt là Bàu Bàng - Bình Dương để đón sóng đầu tư từ khối ngoại.  Những tuyến cao tốc Bàu Bàng - Mỹ Phước – Tân Vạn đi Hồ Chí Minh - Đồng Nai sau khi hoàn thành đã tạo đà phát triển kinh tế, BĐS khu vực, từ đó tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.


Điểm chung thị trường có tỷ lệ tăng cao là thuộc trục động lực tăng trưởng vùng, gần khu công nghiệp, hành chính, thương mại dịch vụ đi liền để tạo giá trị sống - làm việc - giải trí cho cộng đồng cư dân. 

Những chuyển động hiếm hoi của thị trường bất động sản các khu công nghiệp sẽ mở ra nhiều kỳ vọng mới cho giới đầu tư sau đợt dịch kéo dài vừa rồi. Hãy theo dõi fanpage Facebook: https://www.facebook.com/diaocrongvang/ để cập nhật nhanh chóng tình hình bất động sản. 
 

Tin liên quan