CÔNG TY TNHH ĐT XD PT BĐS RỒNG VÀNG
Tuyển dụng

Khác nhau giữa Môi giới bất động sản chuyên nghiệp và "Cò đất" như thế nào?

"Cò" & chuyên viên môi giới đều giữ vai trò là trung gian giúp kết nối giữa người mua và người bán, giúp cung và cầu gặp nhau, hỗ trợ cho giao dịch bất động sản thành công. Tuy nhiên, về bản chất đây lại là hai phạm trù khác biệt nhau và thường hay bị nhầm lẫn. là 1 khách hàng thông minh, cần phải biết phân biệt được đâu là "cò nhà đất" và đâu là chuyên gia môi giới bất động sản.


I.Môi giới bất động sản chuyên nghiệp và "Cò đất" là gì?

Để tìm hiểu về sự khác nhau giữa cò và chuyên viên môi giới, trước hết ta cùng xem cò đất là gì và tại sao giới cò thường bị gắn nhiều thành kiến hơn.
 

Cò đất.

Là thuật ngữ truyền miệng này dùng để chỉ những người cung cấp thông tin, mua bán và hỗ trợ chút ít về giấy tờ pháp lý cho khách hàng. Thậm chí, họ thường xuyên sử dụng nhiều mánh khóe miễn sao bán được sản phẩm để đạt được lợi nhuận cao nhất. Cho đến nay, rất nhiều người vẫn lầm tưởng hai khái niệm môi giới bất động sản và cò đất. Cò đất có hình thức làm việc giống với môi giới nhà đất những cách thức làm việc lại không được “đoàng hoàng” như vậy. Theo nhiều người dân phản ánh thì cò đất đôi khi sẽ lợi dụng sơ hở và điểm yếu của người mua để lừa bán cho những mảnh đất, khu đất, căn nhà không hợp pháp để cố gắng kiếm được tiền lời cao, hoặc cố đưa ra những thông tin sai lệch và nâng giá thành của khu đất lên cao. Điều này vô hình chung làm làm sai lệch đi bản chất của nghề môi giới BĐS, giới cò đất hiện nay càng ngày càng gia tăng và bão hòa với thị trường do nhiều người vẫn lầm tưởng cò đất và môi giới BĐS là một. Điều này đã gây ra không ít khó khăn với những chuyên viên địa ốc chân chính, ảnh hưởng đến những chuyên viên tư vấn bất động sản chân.

 

Hình minh hoạ cho nghề "cò đất"

 

Nhân viên môi giới - Chuyên viên tư vấn bất động sản.

Nhân viên môi giới hay còn gọi là sales là lớp nhân viên được đào tạo bài bản, có chứng chỉ và trực tiếp giao dịch với khách hàng. 
Nếu như cò đất chỉ có rất ít kiến thức về thị trường BĐS cũng như thủ tục pháp lý để có thể hỗ trợ khách hàng, chủ yếu dùng mánh khóe, lợi dụng thời cơ “thổi giá” nhà đất để chuộc lợi. Thì nhà môi giới chuyên nghiệp họ có kiến thức chuyên môn sâu rộng về thị trường, có tầm nhìn và khả năng đánh giá dự đoán thị trường tốt để tư vấn hiệu quả nhất cho khách hàng. Từ đó, mang đến lợi ích cho cả khách hàng và bản thân của mình.

II. Môi giới bất động sản chuyên nghiệp và "Cò đất" khác biệt như thế nào?

Chứng chỉ hành nghề.

Những nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp đều cần có bằng cấp. Để có thể được tuyển dụng, ít nhất họ phải có bằng trung cấp trở lên. Bên cạnh đó, họ còn cần trau dồi kiến thức, liên tục học hỏi kinh nghiệm và cập nhật tin tức thị trường. 
Trước đây, nghề môi giới chỉ mang tính chất tự phát, chưa có quy chuẩn rõ ràng về chuyên môn, kỹ năng hay kiến thức cơ bản. Nhưng bắt đầu từ năm 2016, nhân viên môi giới BĐS được yêu cần phải có chứng chỉ hành nghề. Việc tham gia các khóa đào tạo chuyên môn sẽ giúp đội ngũ nhân viên trong ngành có kiến thức nền tảng, bàn bản. Từ đó, giúp xây dựng hình ảnh về công việc môi giới bất động sản chuyên nghiệp chứ không chỉ đơn thuần như cò đất là gì.
Nhưng những người cò đất lại hoàn toàn khác, để trở thành một người cò đất hoàn toàn dễ dàng, bạn chỉ cần là người biết ăn nói, có tài thuyết phục. Cũng bởi lẽ đó, cò đất thường được tập trung nhiều nhất tại các doanh nghiệp nhỏ lẻ ít tên tuổi.

Kỹ năng mềm và kiến thức nghề nghiệp.

Sales cũng là người thường trau dồi các kiến thức và biết phân tích thị trường BĐS, tài chính ngân hàng, có kỹ năng làm việc với người bán và người mua, đàm phán, giao tiếp, listing… Và sale phải là người chịu trách nhiệm về chất lượng, tính xác thực của nội dung thông tin khi cung cấp cho khách hàng. Người mua nhà cũng sẽ thấy được ở sales bằng việc đưa ra những định hướng về nhu cầu mua nhà, tác phong chuyên nghiệp, lịch sự và nhã nhặn của họ.
Khác với nhân viên môi giới, cò nhà đất thường là những đối tượng không có bằng cấp, kỹ năng chuyên môn, thậm chí không nắm rõ thông tin dự án, hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp cò tự vẽ lên những căn hộ ở tầng cao chưa hề có thông tin từ chủ đầu tư để lừa người mua nhà. Khi người mua nhà tin tưởng cò nhà đất, ký hợp đồng và giao tiền cho họ, trong trường hợp xảy ra bất cứ việc gì, cò nhà đất cũng sẽ không chịu trách nhiệm. Bởi họ là những đối tượng động tự phát, không bài bản và thiếu chuyên nghiệp.

 

Chuyên viên tư vấn sẽ nắm rõ kiến thức bất động sản và có tác phong làm việc chuyên nghiệp rõ ràng hơn

 

Thông tin hiểu biết về bất động sản.

Khi cung cấp bất kỳ thông tin nào về khu đất mà khách hàng định mua thì người môi giới luôn phải đi tìm hiểu thật kỹ càng, luôn xác thực và chịu trách nhiệm về sự chính xác của những thông tin đó. 
Còn đối với cò mồi đất, những thông tin họ đưa ra là điều là những điều nghe được do mọi người đồn thổi, hoặc chính họ là người đồn thổi những thông tin sai lệch đó. Cò đất hoàn toàn không xác minh những thông tin đó trước khi mang đến cho khách hàng mà luôn muốn cho khách hàng nghe những điều họ muốn trước đã. Do những mánh khóe này mà khá nhiều người đã mắc lừa cò đất gây nên việc tiền mất tật mang.
Việc cò đất lợi dụng niềm tin của khách hàng vào môi giới bất động sản để khiến cho nhiều khách hàng dở khóc dở cười, nên nhiều người đã quan niệm cò đất và môi giới bất động sản chính là một. Nhưng đó là 2 nghề khác nhau hoàn toàn, hãy lựa chọn cho mình một cơ sở môi giới bất động sản uy tín và nổi tiếng tránh việc bị cò đất lợi dụng. Hiện nay, những cò nhà đất đã ít đi đáng kể. Đó là một tin vui cho ngành bất động sản nói chung và các nhà đầu tư nói riêng. Mặc dù vậy, khách hàng vẫn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn nhà môi giới để tránh bị thiệt hại do cò nhà đất gây ra.
 

Tin liên quan