CÔNG TY TNHH ĐT XD PT BĐS RỒNG VÀNG
Tuyển dụng

Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm, nên chuyển sang đầu tư Bất đông sản ?

Mức trần lãi suất 4,25% đang được các ngân hàng "ngó lơ"...


Theo số liệu ghi nhận được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố, trong tuần đầu của tháng 7.2020, doanh số vay mượn vốn bằng VND giữa các ngân hàng đạt xấp xỉ 311.174 tỉ đồng, đạt bình quân 62.235 tỉ đồng/ngày và giảm 3.436 tỉ đồng/ngày so với tuần trước đó.


Cũng trên thị trường liên ngân hàng, doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt khoảng 123.802 tỉ đồng, đạt bình quân 24.760 tỉ đồng/ngày và cũng có mức giảm 309 tỉ đồng/ngày so với tuần trước đó.Từ đầu tháng 7 đến nay, nhiều ngân hàng đồng loạt thông báo điều chỉnh giảm mạnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm.


I. Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm thấp xuống mức kỷ lục.


Từ đầu tháng 7 đến nay, nhiều ngân hàng đồng loạt thông báo điều chỉnh giảm mạnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm từ 0,4-0,8% tại nhiều kỳ hạn so với tháng trước. Trong đó, đà giảm tập trung chủ yếu ở các kỳ hạn 6-12 tháng. Đi đầu trong nhóm này là 4 ngân hàng có vốn Nhà nước gồm Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank đã cùng lúc hạ lãi suất tiết kiệm tại quầy kỳ hạn 12 tháng từ 6,5% xuống 6%/năm. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất mà các nhà băng này đưa ra với tiền gửi tiết kiệm của cư dân. 


Tại nhiều ngân hàng khác như Techcombank, ACB hay TPBank, lãi suất nhiều kỳ hạn cũng giảm từ 0,5-0,9%/năm. Techcombank trả lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng xuống 3,15-3,65%, đây là mức lãi suất thấp nhất thị trường hiện nay. Làn sóng này cũng lan tới nhiều ngân hàng vốn có mức lãi suất huy động rất cạnh tranh như VPBank, SHB... với mức giảm từ 0,1-0,3%/năm.

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm 


Dự báo về xu hướng lãi suất từ nay tới cuối năm, nhiều chuyên gia nhận định, sau đợt giảm này, nhiều khả năng lãi suất tiền gửi sẽ đi ngang bởi mức giảm lãi suất huy động từ 1-2%/năm đã gần bằng với mức giảm lãi suất cho vay. Trong xu thế này, nhiều nhà đầu tư bắt đầu lo lắng đến dòng vốn cho các kỳ gửi ngắn hạn tại các nhà băng. Vì nếu để tiền trong ngân hàng thì dòng tiền của nhà đầu tư gần như sinh lời rất thấp. 


Xu hướng giảm có thể vẫn chưa dừng lại. Khảo sát của Vụ Dự báo, thống kê (Ngân hàng Nhà nước), hơn một nửa ngân hàng tham gia đánh giá mặt bằng lãi suất huy động và cho vay sẽ tiếp tục giảm trong quý 3 và cả năm 2020. 

II. lý do nên đầu tư Bất động sản.


Trước tình hình lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm, không ít nhà đầu tư bắt đầu đặt lên bàn cân để cân nhắc các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng và bất động sản. 
Theo các chuyên gia, vàng bạc, ngoại tệ hay BĐS… đều là kênh đầu tư đáng cân nhắc vào những tháng cuối năm 2020 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, cơ hội luôn đi liền với thách thức và rủi ro. Vì vậy, tùy vào mức độ chấp nhận rủi ro mà nhà đầu tư chọn lựa kênh đầu tư hiệu quả nhất.


Với thị trường vàng, đây vốn là kênh giữ vốn tốt chứ không đơn thuần là đầu tư. Bên cạnh đó thị trường này lại tăng – giảm bất ổn. Đầu tư chứng khoán – lợi nhuận cao, rủi ro cao, trước tình hình hiện tại thị trường này đặt ra thách thức rất lớn cho các nhà đầu tư, không có đủ kiến thức, kinh nghiệm và khả năng kiểm soát cảm xúc khi đầu tư rất dễ mắc sai lầm.

Trước thực tế trên, BĐS được đánh giá là kênh “đại chúng”, ổn định và an toàn nhất, bởi sau ăn thì ai cũng có nhu cầu về nhà ở hay thuê mua văn phòng, kinh doanh – khởi nghiệp. Nhìn về tương lai gần, các chuyên gia Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển cho rằng: “thị trường năm 2020 sẽ diễn biến tích cực nhờ các động lực từ cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện. Giá bán và độ hấp thụ dự đoán tăng ở tất cả các phân khúc trong năm 2020, đặc biệt là các sản phẩm chất lượng nhiều tiện ích, vị trí đắc địa, chủ đầu tư uy tín thuộc phân khúc trung cấp”. Điều này đồng nghĩa, bất động sản thực sự vẫn còn rất nhiều “room” để tăng trưởng, đặc biệt những dự án có vị trí đẹp, nhà phát triển uy tín luôn hút giới đầu tư. 

 

Đầu tư BĐS thời điểm này được cho là khôn ngoan


Trong khi đó kênh đầu tư bất động sản thì nhà đầu tư có thể mua một tài sản với giá trị thấp hơn giá trị thực của nó (Ví dụ: Có thể mua được nhà đất trị giá 3 tỷ với giá 2 tỷ hoặc thậm chí 1,5 tỷ- cơ hội mua rẻ hơn so với giá thị trường tại cùng thời điểm đến 50%). Đó là sự khác nhau cơ bản giữa đầu tư Bất động sản và các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán.
Ngoài ra nhiều người thích đầu tư bất động sản vì đây là kênh đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy tài chính. Ở Việt Nam, nhà đầu tư có thể sử dụng 20% số tiền đề mua tài sản trị giá 100% (ngân hàng cho vay đến 80% giá trị). Trên thế giới, ngân hàng cho vay đến 90% hoặc 100%. Như vậy chỉ cần tài sản tăng giá từ 10%- 20% nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận đến 100%. 

Do đó, hấp lực từ BĐS luôn làm cho các nhà đầu tư nhanh chóng xuống tiền cho những dự án tiềm năng và có tính thanh khoản cao. “Những dự án đang phát triển mà sở hữu vị trí đẹp, tiến độ tốt, uy tín chất lượng…sẽ càng thu hút khách hàng và có sức hấp thụ lớn”. 
 

Tin liên quan