CÔNG TY TNHH ĐT XD PT BĐS RỒNG VÀNG
Tuyển dụng

Lãi suất ngân hàng lại giảm - “Cú hích” cho thị trường bất động sản?

Tháng 8 vừa qua hàng loạt ngân hàng vừa thông báo giảm lãi suất cho vay mua nhà, trong đó có những ngân hàng hạ lãi suất xuống “kịch kim” chỉ 6,49%/năm. Giới quan sát thị trường cho rằng đây chính là đòn bẩy cho thị trường bất động sản vượt khó mùa COVID, nhưng cái khó lại nằm ở việc thị trường thiếu dự án nghiêm trọng.

 

I. Lãi suất cho vay mua nhà giảm.


Theo một số chuyên gia tài chính - ngân hàng, lãi suất cho vay chưa bao giờ giảm như thời điểm hiện tại. Nếu so với năm 2010 - 2011 có lãi suất cho vay lên tới hơn 20% thì lãi vay hiện nay như một “món quà”.

 
Hiện tại, nhiều ngân hàng huy động tiền gửi với lãi suất ở kỳ hạn trên 6 tháng cao nhất cũng chỉ khoảng hơn 7%, thấp nhất là 6%; với kỳ hạn dưới 6 tháng, thậm chí có nhà băng chỉ niêm yết ở mức 3,5-4,5%. Xu hướng này đã kéo lãi suất cho vay mua bất động sản ở nhiều ngân hàng hạ nhiệt. Thời điểm này, lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng rất hấp dẫn, dao động từ 6,49 - 11,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất sau thời gian ưu đãi được tính theo mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3 - 4% tùy từng ngân hàng, phổ biến từ 8,5 - 11,5%/năm.

 

Thời gian qua lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà đồng loạt giảm. 


Đơn cử như lãi suất cho vay mua nhà tháng 8/2020 tại VIB gói 6 tháng (thời gian ưu đãi) có lãi suất 8,5%/năm, 12 tháng là 10,1%/năm. Tại MSB, gói 6 tháng có lãi suất 6,59%/năm, 12 tháng là 8,0%/năm. Lãi suất cho vay mua nhà tại TPBank giảm khá mạnh từ 10,5%/năm hồi tháng 3 xuống 9,5%/năm ở thời điểm hiện tại, với gói 3 tháng chỉ còn 6,9%/năm.


Vietcombank cũng giảm lãi suất cho vay mua nhà khá hấp dẫn. Lãi suất ưu đãi kỳ hạn 36 tháng là 9,2%/năm, 24 tháng là 8,4%/năm và 12 tháng chỉ 7,7%/năm. Thời gian hoàn trả khoản vay lên đến 15 năm. Còn BIDV, lãi suất cho vay ở kỳ hạn 24 tháng là 8,8%/năm, kỳ hạn 12 tháng chỉ còn 7,8%/năm.


Khối ngân hàng nước ngoài cũng nhập cuộc giảm lãi suất. Shinhan Bank giảm từ 7,8%/năm xuống 6,9%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng; giảm từ 8,6%/năm xuống 7,7%/năm đối với kỳ hạn 24 tháng và giảm từ 10,1%/năm xuống 8,99%/năm đối với kỳ hạn 36 tháng.


WooriBank cũng đưa ra mức lãi suất cho vay mua bất động sản ưu đãi 8%/năm cho 12 tháng. Ngân hàng Standard Chartered chương trình ưu đãi khá hấp dẫn như lãi suất cố định trong 36 tháng là 8,99%/năm, 24 tháng là 7,99%/năm và 12 tháng chỉ còn là 6,5%/năm, thấp nhất trong số các gói ưu đãi của các ngân hàng.


Trên thực tế, đây là thời điểm “vàng” cho người có nhu cầu ở thực vay vốn ngân hàng để mua nhà với mức lãi suất cho vay tốt nhất trong vòng 10 năm qua. Giowis đầu tư cho rằng việc lãi suất cho vay mua nhà giảm như trên bởi hiện nay các ngân hàng đang thừa tiền, và nhu cầu vay trên thị trường lại suy giảm mạnh từ đầu năm 2020 tới nay, tất cả đều liên quan tới covid 19. Chính vì vậy, các ngân hàng quyết định chọn bất động sản là ngành tốt nhất để kích cầu cho vay vì khoản vay này rủi ro thấp cũng như mức vay sẽ lớn.


II. Thị trường bất động sản có hưởng lợi?


Theo ông Đinh Văn Linh, Phó Giám đốc Kinh doanh Công ty Rồng Vàng Land, từ đầu tháng 8 tới nay, khi mà thông tin lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng đồng loạt giảm thì khách hàng mua nhà tại dự án đã tăng nhẹ, ngân hàng khách hàng lựa chọn đa phần là các ngân hàng uy tín lớn trong nước.


Khi lãi suất vay giảm kéo theo lãi suất huy động tiền gửi cùng giảm, đồng thời tạo ra xu hướng người dân rút tiền ngân hàng mua bất động sản để là kênh trú ẩn an toàn làm của để dành bởi tâm lý người Việt đa phần là chọn bất động sản là tài sản "để đời". Mặt khác, khi lãi suất vay giảm thì người mua nhà sẽ giảm nhẹ áp lực trả lãi, có lợi cho cả Nhà đầu tư và Người mua để ở. Đối với người đầu tư họ sẽ tiếp tục đầu tư dài hạn chứ ko bán lúa non để giá trị bất động sản tăng cao, người mua để ở cũng mạnh tay hơn, khi 1 dự án nhiều người mua để ở ít nhà đầu tư thì giá trị dự án càng tăng nhanh.

 

Ảnh minh hoạ


Tuy nhiên, nhiều người mua nhà vẫn phân vân về việc hạ lãi suất này. Anh T.T.Chương, ngụ tại xã Trừ Văn Thố huyện Bàu Bàng đang chọn mua nhà tại một dự án gần đó thuộc thị trấn Lai Uyên vì mặt bằng giá rẻ mà lại thuộc khu trung tâm của huyện, anh cho biết mình và vợ đang tìm nhà dự án để mua, với nhu cầu vay gói mua nhà 8 đến 10 năm. Thế nhưng, lãi suất mà các ngân hàng thông báo giảm lại áp dụng chủ yếu ở các gói vay ngắn hạn từ 1 đến 3 năm đầu. Như vậy, những năm tiếp theo lãi suất vay sẽ vẫn như năm 2019 là trên 10%/năm.


“Với việc hạ lãi suất ngắn hạn như trên thì cũng rất khó cho người mua nhà trả góp hiện nay, bởi trước tới nay sau khi gói ưu đãi lãi suất khết thúc sẽ cộng thêm biên độ là từ 3 đến 4%/năm tùy theo từng ngân hàng thì lãi suất cao sẽ là gánh nặng lớn cho khách hàng”, anh Chương nói.


Để giải đáp khúc mắc này, ông Linh cho rằng khách hàng nên chọn những dự án nào đã hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao hoặc đang bàn giao để mua sẽ rất lợi. Thứ nhất là khách hàng không mất thời gian dài từ 2 đến 3 năm để dự án xây dựng mà thay vào đó khi mùa dự án chuẩn bị hoặc đang bàn giao sẽ vào ở được ngay, hạn chế số tiền thuê nhà hằng tháng sẽ giúp khách hàng dư được khoản tiền lớn. Ngoài ra là việc an tâm về chất lượng và pháp lý dự án.


Thực tế trên thị trường bất động sản Bàu Bàng các dự án tại công ty Rồng Vàng Land vó thời gian bàn giao từ 2 đến 8 tháng là lựa trọn hoàng hảo cho nhu cầu hiện nay. Riêng đối với các khách hàng mua tại các dự án nhà ở đang xây dựng,chủ đầu tư đưa các gói lãi suất 0%, từ lúc mua tới khi nhận bàn giao nhà, kéo dài tới 2 năm. Thời gian vay cũng được giãn cách ra.


Như vậy, chỉ cần chứng minh thu nhập đảm bảo, ổn định, việc vay tiền ngân hàng để mua nhà không quá khó khăn vào lúc này. Nhiều người đánh giá, mức lãi suất hiện tại đối với người mua nhà tại các dự án, hay cần tiền để mua nhà đất riêng lẻ đều đang khá hấp dẫn. Tuy nhiên, ở đây người mua cũng cần lưu ý, sau khi hết thời hạn ưu đãi (thường từ 1 - 3 năm), lãi vay mua nhà sẽ phải cộng thêm biên độ 3 - 4% tùy từng ngân hàng.
 

Tin liên quan