CÔNG TY TNHH ĐT XD PT BĐS RỒNG VÀNG
Tuyển dụng

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị Bất động sản

Qua thời gian và từng thời kì bất động sản luôn có những biến đổi về giá trị khác nhau chứ không bao giờ dậm chân tại chổ. Thông thường giá cả của bất động sản sẽ phụ thuộc vào quan hệ cung-cầu trên thị trường, khi cung vượt cầu giá bất động sản có xu hướng giảm xuống và ngược lại, khi cầu lớn hơn cung giá bất động sản thường được đẩy cao lên.
Tuy nhiên, tác động đến giá của bất động sản không chỉ vậy mà còn do nhiều yếu tố khác. Các yếu tố chính tác động đến giá trị của bất động sản cũng như ảnh hưởng đến quyết định chọn mua của khách hàng là gì thì mình xin liệt kê ra ngay sau đây:

Giá của bất động sản có thể cao chót vót hay giảm tuỳ theo nhiều yếu tố quyết định

I. Vị trí:
Vị trí của bất động sản là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị và khả năng sinh lợi của bất động sản. Những BĐS nằm tại trung tâm đô thị hay một mặt tiền đường nào đó sẽ có giá trị lớn hơn những bất động sản nhà đất cùng loại nằm ở các vùng ven trung tâm. Hay những BĐS nằm tại các ngã 4 hay ngã 3, trên các trục lộ giao thông quan trọng lại có giá trị cao hơn những BĐS nằm ở vị trí khác. Việc xem xét đánh giá ưu thế về vị trí BĐS là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với việc xác định giá đất.
II. Độ rộng của đường, hẻm tiếp giáp hoặc hẻm dẫn vào bất động sản: 
Thông thường, đường/hẻm tiếp giáp càng lớn thì càng có lợi thế hơn. Ngoài việc có lợi thế trong việc kinh doanh, đường/hẻm tiếp giáp rộng rãi còn thuận tiện trong lưu thông ra các tuyến đường chính. Hiện nay khi đời sống ngày càng được cải thiện, thay cho xe máy người ta sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển ngày càng nhiều do đó khi chọn mua bất động sản, những bất động sản ở các đường/hẻm mà có thể lưu thông được bằng ô tô cũng là một lợi thế và trở thành yếu tố tiên quyết khi đưa ra quyết định chọn mua bất động sản.


III. Kích thước & Diện tích:
Một kích thước và diện tích thửa đất tối ưu khi nó thoả mãn một loại nhu cầu cụ thể của đa số dân cư trong vùng. Ví dụ: tại Bình Dương, với nhu cầu để ở, thì loại kích thước và diện tích tối ưu khi mặt tiền thửa đất từ 4m-5m và chiều sâu thửa đất là từ 10m-15m.Khi bất động sản có diện tích lớn thì giá bất động sản sẽ cao hơn dẫn đến tính thanh khoản của tài sản trên thị trường sẽ thấp hơn so với các bất động sản có diện tích nhỏ hơn tại cùng khu vực.  
IV. Quy hoạch:
Tài sản có mục đích quy hoạch là đất ở (đất thổ cư) sẽ có giá trị cao nhất vì thời gian sử dụng là lâu dài. Quy hoạch quyền sử dụng đất sẽ tác động tính ổng định lâu dài của bất động sản. Đối với bất động sản có quy hoạch 1 phần hoặc quy hoạch hoàn toàn với mục đích sử dụng khác hoặc khu vực có quy hoạch về độ cao của công trình xây dựng thì giá trị sẽ giảm do bất động sản đó không có tính ổn định lâu dài sẽ bị thu hồi phần đất hoặc phá dỡ phần công trình trên đất khi có quyết định thu hồi từ Nhà Nước. 
V. Pháp lý:
* Tình trạng pháp lý của bất động sản : các giấy tờ chứng thư pháp lý về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, giấy phép xây dựng v.v.. hiện có.
* Các quy định về xây dựng và kiến trúc gắn với bất động sản , các hạn chế về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và công trình xây dựng khác gắn với bất động sản, tình trạng cho thuê, thế chấp bất động sản , tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, sự hạn chế quyền sở hữu chung (ví dụ nhà xây dựng ở các khu vực là đường băng lên xuống của máy bay không được cao quá 3 tầng...).
VI. Hình dáng và hướng của bất động sản: 
khi khách hàng chọn mua bất động sản thường quan tâm đến yếu tố phong thuỷ, và quan điểm của khách hàng là rất quan trọng. ví dụ như bất động sản có hình dáng vuông vức và mặt tiền hướng Đông Nam sẽ có lợi thế cao nhất vì dễ dàng trong việc xây dựng, bố trí căn nhà cũng như hướng Đông Nam thường mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.    
VII. Tiện ích tại khu vực:
Các yếu tố mang tính tiện ích như chợ, bệnh viện, trung tâm thương mại, công viên, nhà hàng, khu vui chơi giải trí hay gần các trường học av2 an ninh của khu vực góp phần tích cực đẩy cao giá trị của bất động sản.


Hầu hết khách hàng đều tìm mua những bất động sản sở hữu nhiều tiện ích và tập trung đông dân cư

VIII. Địa hình, hạ tầng tại khu vực:
Địa hình nơi bất động sản toạ lạc cao hay thấp so với các bất động sản khác trong vùng lân cận có tác động đến giá trị bất động sản. Ở những khu vực thấp, thường hay bị ngập nước vào mùa mưa hay bị hiện tượng triều cường thì giá của bất động sản sẽ thấp, ngược lại giá của nó sẽ cao hơn.


Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà người mua sẽ có những quyết định lựa chọn bất động sản khác nhau, tuy nhiên việc nắm bắt và nhận biết được các yếu tố tác động đến giá trị bất động sản không những giúp ích cho người mua mà còn là một công cụ để tư vấn hoặc giúp người bán xác định được giá trị phù hợp cho bất động sản của mình. Từ đó tạo bước đệm giúp ích cho quá trình giao dịch mua bán bất động sản trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn.
 

Tin liên quan