CÔNG TY TNHH ĐT XD PT BĐS RỒNG VÀNG
Tuyển dụng

Nóng trong tuần: Gửi tiết kiệm hay mua đất lúc này?

Lãi suất huy động tăng cao, nên gửi tiết kiệm hay dành tiền mua đất “ngộp”; Thiếu gần 5 triệu m2 nhà ở xã hội, quỹ đất chỉ đáp ứng được hơn 36%; Nhiều nguồn cung “lỡ hẹn” vào cuối năm; Dòng vốn ngoại gần 3,5 tỷ USD vào TP.HCM... là những thông tin nóng trong tuần qua.

 

Nóng trong tuần: Gửi tiết kiệm hay mua đất lúc này?

Hình minh họa

Thiếu gần 5 triệu m2 nhà ở xã hội, quỹ đất chỉ đáp ứng được hơn 36%

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết trong những năm qua, việc phát triển nhà ở xã hội luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Việc đầu tư nhà ở xã hội trong thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhưng chưa được như mong muốn. Kết quả đến nay có 7,79 triệu m2 nhà ở xã hội, so với yêu cầu 12,5 triệu m2, quỹ đất dành cho nhà ở xã hội chỉ đáp ứng được 36,34%.

Theo Bộ trưởng, việc chưa đạt được mục tiêu này là do một số tồn tại, vướng mắc: Quy định pháp luật vẫn còn một số tồn tại cần được sửa đổi bổ sung để đáp ứng nhu cầu. Đặc biệt là sửa đổi Luật Nhà ở và các luật có liên quan về một số nội dung như trình tự mua bán nhà ở xã hội, việc xác định giá bán nhà ở xã hội, các chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, quy định các dự án nhà ở xã hội phải dành tối thiểu 20% diện tích nhà ở để cho thuê,… những bất cập này làm hạn chế phát triển nhà ở xã hội.

TP.HCM đã cắm 1.900 cọc GPMB dự án Vành đai 3

Công tác hoàn thành 100%, đúng tiến độ đã cam kết với thành phố. Giai đoạn tiếp theo, Ban Giao thông sẽ tiến hành bàn giao mốc lộ giới cho địa phương để thực hiện các nhiệm vụ đo đạc, bồi thường GPMB cho dự án. Dự án vành đai 3 TP.HCM có phạm vi giải phóng mặt bằng gồm hai đoạn. Trong đó, đoạn 1 dài hơn 14,7 km từ điểm giáp với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đến điểm cuối giáp nút giao Tân Vạn.

Đoạn 2 dài 32,6 km đi qua huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh. Đoạn 2 có điểm đầu giáp cầu Bình Gởi (huyện Củ Chi), điểm cuối ở đoạn hết cầu kênh Thầy Thuốc (huyện Bình Chánh). Nhiệm vụ của Ban Giao thông trong thời gian tới là hoàn chỉnh nội dung 2 báo cáo khả thi của dự án thành phần 1 (dự án xây lắp) và dự án thành phần 2 (Bồi thường giải phóng mặt bằng). Hạn cuối phê duyệt dự án là 30/11.

Dòng vốn ngoại gần 3,5 tỷ USD vào TP.HCM

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, tính đến ngày 20/10 tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố đạt hơn 3,42 tỷ USD, bằng 125% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2021.

số dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là 693 dự án với số vốn đầu tư đăng ký gần 443,91 triệu USD. Số dự án được điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là 135 lượt dự án với số vốn tăng thêm đạt gần 1,55 tỷ USD. Ngoài ra, có 2.013 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, với số vốn góp đăng ký tương đương khoảng 1,43 tỷ USD.

Lãi suất huy động tăng cao, nên gửi tiết kiệm hay dành tiền mua đất “ngộp”?

Trước thông tin một số ngân hàng đã đẩy lãi suất huy động lên cao, chạm mức 10,5%/năm, nhiều người băn khoăn không biết liệu nên gửi tiết kiệm toàn bộ tiền mặt sẵn có hay mua đất rẻ từ những chủ đất “ngộp”.

Liên quan đến vấn đề này, giới chuyên gia cho rằng muốn đợi mua đất “ngộp” trước hết phải hiểu rõ về nó. Bất động sản “ngộp” khi phải cắt giá khoảng 10-20%, thậm chí 30% so với giá giao dịch trung bình trong thời gian 3-6 tháng trước. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng “ngộp” đất buộc phải cắt lỗ chưa nhiều, đa số chỉ xảy ra cục bổ ở những khu vực ven đô, hoặc bất động sản diện tích lớn rõ tính chất đầu cơ ở ven khu công nghiệp. Còn đất dự án khó có chuyện cắt lỗ bởi những nhà đầu tư vào thị trường này đa phần có tiềm lực mạnh, đồng thời cũng là những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm. Do đó người mua phải tìm hiểu thật kỹ.

Đường Vành đai 4: Điều chỉnh lại chỉ giới đỏ

Phương án này điều chỉnh cục bộ chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vành đai 4 đoạn đi ngoài đê sông Đáy hiện trạng, điểm đầu (điểm A) cách nút giao với đại lộ Thăng Long khoảng 1200m, điểm cuối (điểm B) cách tuyến đê sông Đáy tại xã An Thượng, huyện Hoài Đức khoảng 170m. Chiều dài đoạn tuyến nghiên cứu điều chỉnh khoảng 5,8km.

Phương án này sẽ giữ nguyên quy mô mặt cắt ngang đường nhưng điều chỉnh cấu tạo thành phần mặt cắt ngang đường để bố trí các thành phần đường bộ cao tốc, đường gom đô thị song hành và dự trữ bố trí tuyến đường sắt quốc gia vành đai. Mục tiêu của việc điều chỉnh nhằm thống nhất với Dự án tu bổ xung yếu hệ thống đê điều giai đoạn 2021-2025, đảm bảo không gian thoát lũ sông Đáy.

Nhiều nguồn cung “lỡ hẹn” vào cuối năm

Trong bối cảnh thị trường trầm lắng, nhiều “ông lớn” quyết định hoãn kế hoạch mở bán qua năm sau để chờ tín hiệu tốt hơn.

Đầu tiên có thể kể đến khu căn hộ tại khu đô thị Vạn Phúc City tọa lạc tại mặt tiền Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức. Chủ đầu tư dự kiến công bố giá và mở bán căn hộ trong quý 4/2022, nhưng đã lùi kế hoạch bán hàng sang năm sau.

Sau 5 năm triển khai, dự án Vạn Phúc City đã đón 5.000 cư dân và gần 500 doanh nghiệp đang hoạt động. Dự án có nhiều sản phẩm đa dạng, bao gồm nhà phố thấp tầng, shophouse mặt tiền đường lớn kinh doanh, shophouse phố đi bộ Royal, nhà phố ven sông, biệt thự cao cấp ven sông và sắp tới sẽ triển khai xây dựng khu căn hộ.

 

Tin liên quan