CÔNG TY TNHH ĐT XD PT BĐS RỒNG VÀNG
Tuyển dụng

Tại sao nên chọn đầu tư bất động sản thay vì đầu tư lĩnh vực khác?

Hiện nay có khá nhiều lọai hình đầu tư, nổi bật nhất phải kể đến là các loại hình đặc trưng như đầu tư vàng, gửi tiền tiết kiệm, đầu tư chứng khoán và bất động sản. Đây là các loại hình thường mang lại lợi nhuận tương đối cao cho các nhà đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư có khuynh hướng rót vốn vào nhiều loại hình với mong muốn sinh được khoản lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên hình thức này đòi hỏi nhà đầu tư phải có một số vốn khá lớn, bề dày kinh nghiệm và kiến thức phải thật vững vàng. Đây là những đòi hỏi tương đối khó, tiêu tốn nhiều thời gian và công sức. Vậy tiêu chí nào để nhà đầu tư có thể lựa chọn được cho mình loại hình đầu tư phù hợp nhất?

1. Sơ lược về các loại hình đầu tư:

Gửi tiết kiệm ngân hàng:

Đây được xem là phương thức đầu tư an toàn và phổ biến nhất, phù hợp cho những người có điều kiện kinh tế tốt nhưng không ưa thích mạo hiểm để đầu tư vào các hình thức khác như chứng khoán hay bất động sản,… Hiện nay, các ngân hàng kể cả ngân hàng trong nước và ngoài nước đều đang khuyến khích các đối tượng khách hàng của họ gửi tiết kiệm với đa dạng mức lãi suất và thời gian gửi linh hoạt hơn. Ví dụ như: gửi tiết kiệm 1 năm, lãi  suất cuối kỳ.

 

Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng được áp dụng khá phổ biến.

 Đầu tư vàng:

Với loại hình đầu tư này, khá thích hợp cho những người đang có sẵn nguồn tiền nhàn rỗi nhưng không biết lựa chọn kênh đầu tư nào cho phù hợp. Nhìn chung đầu tư vàng khá dễ dàng, đơn giản là có tiền thì mua vàng và chờ được giá thì sẽ bán. Trên thị trường hiện nay đang giao dịch nhiều loại vàng để các nhà đầu tư có thể lựa chọn, chẳng hạn như vàng 10k, 14k, 18k, 24k, vàng 4 số 9,…

Nhiều nhà đầu tư chọn đầu tư vàng bởi hình thức này tương đối dễ dàng, không quá phức tạp.

Đầu tư chứng khoán (đầu tư cổ phiếu):

Đây là một hình thức tương đối có rủi ro cao nếu tâm lý nhà đầu tư không vững vàng. Khi tham gia đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần dành thật nhiều thời gian để tìm hiểu về thị trường chứng khoán, các công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán cũng như có khả năng phân tích những biến động của thị trường chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, đây là hình thức đầu tư có tính thanh khoản cao hơn so với hình thức bất động sản.

Hình thức này khá rủi ro nếu nhà đầu tư không đủ kiến thức và kinh nghiệm.

Đầu tư bất động sản:

Đây là loại hình đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhà đầu tư. Chẳng hạn như một người đang sở hữu một tài sản nhà đất bất kỳ, họ mua đi và bán lại để hưởng số tiền chênh lệch thì cũng là một cách để đầu tư bất động sản. Đây cũng chính là hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất. 

Đầu tư bất động sản ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư bởi khả năng sinh lợi cao.

2. Những thuận lợi khi chọn đầu tư bất động sản thay vì các hình thức khác:

Nguồn lợi lớn từ chính sách phát triển đô thị, quy hoạch hạ tầng

Đầu tư bất động sản được hưởng nguồn lợi lớn từ các chính sách phát triển khu đô thị, quy hoạch hạ tầng của nhà nước, điều mà các loại hình khác không có. Ví dụ điển hình như Chính phủ hay các công ty đầu tư chi một khoản tiền khá lớn cho cơ sở hạ tầng giao thông như đường bộ (đường cao tốc, hầm chui, cầu vượt,…), đường sắt, sân bay… hay đầu tư vào xây dựng phát triển các dịch vụ tiện ích để phục vụ người dân như: trường học, bệnh viện, các khu nhà máy, khu trung tâm mua sắm,…Nhờ những quy hoạch hạ tầng và tiện ích công cộng này mà giá trị bất động sản có nhiều cơ hội để phát triển hơn.

 

Cơ sở hạ tầng giao thông cũng ảnh hưởng khá nhiều đến đầu tư bất động sản.

Dẫn chứng trường hợp giá đất của một số tuyến đường thuộc các xã: Lai Hưng, Lai Uyên thuộc huyện Bàu Bàng đã nhanh chóng thiết lập mặt bằng giá mới sau khi tỉnh huyện chính thức đưa vào hoạt động và sử dụng Khu đô thị Bàu Bàng. Cụ thể, giá đất mặt tiền trục đường N1 rông 32m , thuộc Thị trấn Lai Uyên đã nhanh chóng tăng lên 65% so với đầu năm trước, nối liền với Quôc Lộ 13 hay còn gọi là Đại Lộ Bình Dương. Cung đường huyết mạch D3 nối liền D12 cũng tăng giá lần lượt là 56% và 44% từ đầu năm đến nay, mức giá mới dao động từ khoảng 8 đến 12 triệu đồng trên 1 mét vuông bao gồm cả nhà phố.

Đa dạng loại hình đầu tư với lợi nhuận cao

So với các hình thức đầu tư khác như vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng, chứng khoán… thì bất động sản có đa dạng loại hình đầu tư hơn, chẳng hạn như các loại hình căn hộ chung cư, đất nền, shophouse,nhà phố thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà xưởng,…

Nhà phố thương mại  là một hình thức đầu tư bất động sản đang rất được quan tâm những năm gần đây đó là  

Với một kênh có nhiều loại hình đầu tư, nhà đầu tư sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình loại hình phù hợp nhất với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mình.

Giá cả không niêm yết, đôi bên có thể thương lượng

Không như với vàng hay chứng khoán giá thường được niêm yết sẵn trên thị trường thì với đầu tư bất động sản, các nhà đầu tư có thể thương lượng giá để mang về các khoản lợi nhuận tốt. Cụ thể là khi một người đầu tư vào kênh chứng khoán hay vàng, họ thường phải mua cổ phiếu hoặc vàng với giá thị trường ở thời điểm đó mà không bao giờ được sử dụng hai từ “thương lượng”.

 

Đầu tư bất động sản là hình thức có thể thương lượng giữa bên mua và bên bán để tìm ra giá cả phù hợp.

Trong khi đối với thị trường bất động sản, giá cả giao dịch đều được thương lượng, nhà đầu tư có cơ hội sở hữu một bất động sản vởi mức giá tốt nếu như hiểu hoặc nắm bắt được các lợi thế giao dịch như thời điểm lên xuống của bất động sản, người bán vì lý do nào đó cần bán gấp, bất động sản có khuyết điểm,…miễn là “thuận mua vừa bán”.

Giá bán có xu hướng tăng theo thời gian 

Dựa trên thực tế những năm gần đây, bất động sản có xu hưởng tăng theo thời gian, còn các loại hình khác như vàng, chứng khoán thì giá cả lên xuống rất thất thường, thiếu ổn định. Với giá bán tăng theo thời gian như vậy, đầu tư bất động sản giúp nhà đầu tư xoay sở linh hoạt trong từng thời điểm thị trường, họ có thể tìm được cho mình những chiến lược đầu tư phù hợp với các mục tiêu tài chính khác nhau.

 

Bất động sản có một xu hưởng không đổi dù “nổ bong bóng”, đó là giá trị bất động sản luôn tăng theo thời gian.

Bất động sản có một xu hưởng không đổi dù “nổ bong bóng”, đó là giá trị bất động sản luôn tăng theo thời gian. Đây là điểm mấu chốt cho các nhà đầu tư dài hạn, không sợ mất giá, điều họ cần làm là kiên nhẫn chờ thị trường và chọn thời điểm giao dịch sao cho phù hợp. Còn nếu bạn cần tiền ngay thì có thể chọn hình thức đầu tư cho thuê để có lãi hằng tháng. Ngoài ra để tăng thêm giá trị cho bất động sản, điều cần làm là cải tạo hoặc chia nhỏ bất động sản đó. Ví dụ như khi sở hữu một bất động sản có tiềm näng, nhà đầu tư có thể cải tạo lại bằng cách trau chuốt  về nội – ngoại thất cho bất động sản.

Đây là một số lý do để nhà đầu tư lựa chọn hình thức đầu tư bất động sản bên cạnh các loại hình đầu tư khác. Tuy nhiên, để thành công và thu được khoản lợi nhuận như mong muốn thì việc tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm là điều tiên quyết trong bất kỳ hình thức đầu tư nào.

 

Tin liên quan