CÔNG TY TNHH ĐT XD PT BĐS RỒNG VÀNG
Tuyển dụng

Thị trường bất động sản cuối năm 2020 , nhà ở bình dân vẫn khan hiếm !

Theo dự báo của nhiều nhà nghiên cứu thị trường bất động sản thì không chỉ thời gian vài năm trở lại đây mà cả trong tương lai gần nhà ở phân khúc bình dân vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm. 

Lý giải cho điều này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Việt Nam cho rằng: “Hiện nay, các chủ đầu tư phát triển dự án bất động sản luôn chọn các vị trí đất đẹp, những khu đất vàng để xây dựng dự án. Do đó, không dại gì họ lại xây nhà bình dân, vì chi phí cao, giá đất cao, kéo theo sản phẩm sẽ cao và phân khúc nhà ở bình dân không có cửa ở đây. Bên cạnh đó, một mấu chốt quan trọng nhất đối với việc phát triển phân khúc nhà ở bình dân cho các chủ đầu tư là lợi nhuận. Vì phân khúc nhà ở bình dân lợi nhuận cũng chỉ khoảng 10% như nhà ở xã hội, nên ít chủ đầu tư quan tâm đến”.
 Lợi nhuận cho nhà đầu tư phân khúc căn hộ bình dân, giá rẻ chỉ từ 10 - 15%, chưa kể thủ tục đầu tư khó khăn, phức tạp, nên ít doanh nghiệp mặn mà.

I. Khi cầu vượt cung.

Thực trang hiện nay quỹ đất taị các khu trung tâm thành phố đang dần cạn kiệt đã góp phần lan toả sức nóng đến các tỉnh vùng ven. Không chỉ gói gọn trong phân khúc đất nền, sự tăng nhiệt bắt đầu lan ra cả phân khúc căn hộ, nhà phố, biệt thự…


Anh Nguyễn Chí Thanh, nhân viên một công ty VLXD ở Bình Dương cho hay, cuối năm 2018 anh và gia đình có tìm hiểu muốn mua căn hộ hơn 80 m2 trong 1 dự án nhà ở Thuận An có giá 1,5 tỷ đồng.  Nhưng sau khi cân nhắc tài chính không đủ nên đã không mua. Đến nay những dự án vừa xây dựng giá đă xấp xỉ 2 tỷ đồng.

Nhà ở giá rẽ ngày càng khan hiếm

" Bây giờ nhu cầu thực muốn mua 1 căn hộ giá tầm 1 tỷ rưỡi nhưng ở trung tâm là không thể có giá đó, thu nhập thấp nên anh quyết định mua đất nền ở vùng ven rồi bỏ thêm chi phí xây dựng, chấp nhận đi làm xa", anh Thanh chia sẽ.
Vị trí trung tâm luôn được sự săn đón của người mua có kinh tế nhưng chỉ là thiểu số. Theo các chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản 2020 đang rất phát triển với nhu cầu nhà ở cao, điều này làm nên tiềm năng kinh doanh cho thuê lớn và cơ hội tăng giá trong dài hạn, thu hút một nguồn cầu lớn. Bên cạnh đó, bất động sản khu vực trung tâm cũng là một kênh lưu trữ giá trị tài sản không ngừng tăng mỗi ngày cho nhà đầu tư. Điều này lý giải cho tình trạng mất cân bằng cung cầu cho sản phẩm này.

II. Cần tạo thêm cơ hội mua nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.

Sự chênh lệch cung - cầu ngày càng có biểu hiển mạnh, đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM ngày càng khan hiếm nhà ở cho phân khúc giá rẻ, bình dân. Phân khúc cao cấp phát triển mạnh và phù hợp nhóm đối tượng đầu tư hay giới siêu giàu nhưng lại bị giới hạn do chiếm số ít, trong khi phần lớn cư dân lao động thu nhập không cao lắm lại phải chật vật đi tìm mua nhà hợp túi tiền.


Tại một số địa phương mới phát triển, chủ trương phát triển nhà ở đô thị dành cho các chuyên gia, công nhân, lao động dịch chuyển không được quan tâm bằng chủ trương phát triển các dự án phân lô, bán đất nền.   
Mặc khác giá nhà trên thị trường thường xuyên tăng khiến người có thu nhập thấp càng khó mua được nhà, trong khi số người chưa có nhà ngày càng nhiều hơn do sinh con và do nhập cư. Điều này làm tái diễn nghịch lý là mặc dù nhiều dự án được mở bán ra thị trường nhưng số người chưa có nhà ở còn rất nhiều, thậm chí có thể gia tăng trong vài năm tới.


Để khắc phục tình trạng này, cần có các chính sách của Nhà nước để thúc đẩy phân khúc bình dân, mang lại cân bằng cho thịn trương và đáp ứng nhu cầu xã hội. Đương cử cần phải đầu tư phát triển sớm, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật đáp ứng cuộc sống của ngượi dân, đặc biệt lad các vùng ngoại thành, vùng ven và các thành phố lớn. Có như vậy thì phân khúc nhà bình dân mới có cơ hội phát triển. 


Năm 2020, các chuyên gia phân tích thị trường bất động sản nhận định, phân khúc nhà ở bình dân, giá rẻ sẽ vẫn tiếp tục khan hiếm trên thị trường. Do đó, thay vì cứ tạo điều kiện để tăng các dự án nhà ở cao cấp chất lượng cao, thì cả chính quyền địa phương và các doanh nghiệp cần quan tâm ưu tiên phát triển nhà dành cho người thu nhập thấp và thực sự dành cho đối tượng này.
 

Tin liên quan