CÔNG TY TNHH ĐT XD PT BĐS RỒNG VÀNG
Tuyển dụng

Thông tin thị trường bất động sản Bình Dương

   Hãy cùng đánh giá tiềm năng bất động sản Bình Dương qua các thông tin về địa lý, hành chính, quy hoạch cũng như lời khuyên cho những người mua ở, đầu tư, cho thuê.

   Bình Dương là một trong những thị trường sôi động nhất cả nước, chỉ sau TP.HCM và Hà Nội. Với vị trí là thành phố vệ tinh của TP.HCM, những năm gần đây Bình Dương đã vươn lên thành thủ phủ công nghiệp phía Nam, thu hút hàng trăm tỉ vốn FDI. Nhờ đó, Bình Dương trở thành 1 trong những thị trường BĐS lớn nhất phía nam với đa dạng loại hình và phân khúc giá. Dưới đây là những thông tin cơ bản về thị trường bất động sản sôi động này với các thông tin và dữ liệu từ Batdongsan.com.vn.

1. Thông tin chung tỉnh Bình Dương
 

Vị trí

   Bình Dương có diện tích 2694,4km2, lớn thứ 4 trong vùng Đông Nam Bộ. Tỉnh có 3 thành phố (Tp Dĩ An, Tp Thuận An, Tp Thủ Dầu Một, 2 thị xã (thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên), 4 huyện (Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng).

   Ngoài ra, thị xã Bến Cát và huyện Bàu Bàng sẽ được nâng cấp lên thành phố dự kiến sớm nhất trong năm 2022.

   Bình Dương được xem là cửa ngõ đi về vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với vị trí địa lý thuận lợi:

 • Phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước qua Tỉnh lộ DT741 và QL13
 • Phía Nam giáp TP.HCM qua Đại lộ Bình Dương
 • Phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai qua Tỉnh lộ DT16
 • Phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh qua Hương Lộ 609

Kinh tế Bình Dương

   Bình Dương có 29 khu công nghiệp đi vào hoạt động với tổng diện tích 12.670,5 ha, tỷ lệ cho thuê đạt 87,4% và 12 cụm công nghiệp với tổng diện tích 790 ha, tỷ lệ lấp đầy 67,4%. Một số khu công nghiệp hiện đại, hạ tầng hoàn chỉnh, thu hút đầu tư nhanh như VSIP 1, VSIP 2, Đồng An, Mỹ Phước… Bình Dương không có sân bay quốc tế nhưng có cảng Bình Dương.

   Về đầu tư, tính đến cuối 2020, tỉnh Bình Dương đã thu hút được 3.928 dự án với tổng số vốn đầu tư 35 tỷ 400 triệu đô la Mỹ, đứng thứ 3 cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, chiếm khoảng 9% tổng vốn đầu tư cả nước, chỉ sau TP.HCM và Hà Nội. 

Đời sống người dân

   Do số lượng khu công nghiệp nhiều nên đây là tỉnh có tỷ lệ dân nhập cư cao. Bình Dương cũng là tỉnh có tần suất nhập cư cao nhất theo số liệu thống kê 2019, tới mức 200,4%, nghĩa là có tới hơn 489.000 người nhập cư nhưng số người xuất cư chỉ ở mức 38.000 người trong 5 năm trước đó. Đây cũng là tỉnh có tỷ lệ người đi thuê nhà cao nhất cả nước ở mức 74,5%. Lực lượng người nhập cư đứng đầu cả nước khiến nhu cầu về nhà ở và phát triển đô thị tại Bình Dương ngày càng tăng cao.

2. Quy hoạch - Hạ tầng
 

Quy hoạch

   Với định hướng trở thành trung tâm nền kinh tế khu Đông, quy hoạch của tỉnh Bình Dương chủ yếu về giao thông đường bộ, gồm việc mở rộng và nâng cấp các tuyến đường cao tốc trọng điểm, kết nối tỉnh với các vùng kinh tế phía nam.

 • Đường Vành đai 3: đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Dương có chiều dài 25,92km, bằng 1/3 toàn tuyến, hiện đoạn song song đường Mỹ Phước - Tân Vạn dài 15,3km với 6 làn xe ô tô đang được hoàn thành.
 • Đường Vành đai 4: đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Dương dài 48,3km, bằng 1/5 toàn tuyến, quy mô quy hoạch 8 làn xe cao tốc.
 • Dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành: đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất giao UBND tỉnh Bình Dương triển khai 
 • Dự án mở rộng Quốc lộ 13: kế hoạch mở rộng thêm 2 làn xe để đạt quy mô 8 làn xe, nền đường rộng 40,5m cho đoạn từ ranh giới TP.HCM đến giáp thành phố Thủ Dầu Một dài 12,64km.
 • Dự án chống ùn tắc giao thông và sửa chữa tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn cũng đang được triển khai

   Quy hoạch khu công nghiệp cũng là trọng điểm của tỉnh Bình Dương. Bất chấp dịch bệnh, cuối năm 2021, các khu công nghiệp tại tỉnh Bình Dương đều phần lớn được lấp đầy, trong khi nguồn cung đang dần hẹp lại, nên tỉnh có kế hoạch tăng cường nguồn cung để đáp ứng làn sóng chuyển dịch nơi sản xuất sau dịch.

Một số quy hoạch khu công nghiệp tiêu biểu:

 • Khu công nghiệp Việt Nam Singapore 3 (VSIP 3) và khu công nghiệp Cây Trường có quy mô 1.000 ha mỗi khu sẽ được triển khai từ giữa tháng 3 đến quý II/2022.
 • Khu công nghiệp Nam Tân Uyên mở rộng (giai đoạn II) của Công ty cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên quy mô hơn 345ha
 • Khu công nghiệp khoa học công nghệ do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp-CTCP (Becamex IDC Corp) làm chủ đầu tư đang xin chỉ đạo thực hiện từ Thủ tướng.

 

Hạ tầng giao thông

   Với định hướng trở thành trung tâm nền kinh tế khu Đông, Bình Dương được đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng. Các tuyến đường trọng điểm Quốc lộ 1K, Quốc lộ 13, Cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn đều được đầu tư mở rộng, kết nối tỉnh với các tỉnh thành của miền Đông Nam Bộ.

Tiện ích và dịch vụ

  Bình Dương có hơn 250 ngôi trường công lập các cấp đã đi vào hoạt động, trong đó có 8 trường đại học và 4 trường cao đẳng, cũng chỉ đứng sau TPHCM và Hà Nội. Đến nay, Bình Dương đã có nhiều trung tâm thương mại lớn không kém bất kì đô thị loại 1 nào như Metro, Coop Mart Bình Dương, AEON Mall, Lotte Mart, Big C… góp phần đáp ứng nhu cầu kinh doanh, mua sắm, vui chơi, giải trí của người dân. Các bệnh viện quốc tế cũng đang có mặt tại Bình Dương như Bệnh viện Hạnh Phúc, Bệnh viện quốc tế Asia Columbia, Bệnh viện quốc tế Becamex.

3. Dự án bất động sản Bình Dương


Cơ cấu loại hình dự án bất động sản Bình Dương

   Bình Dương có hơn 300 dự án BĐS với đủ loại hình, diện tích và phân khúc giá. So với hơn 1400 dự án tại TPHCM và hơn 1000 dự án tại HN. Có thể thấy thị trường Bình Dương khá sôi động trong các thành phố vệ tinh quanh TPHCM. Do địa lý, quy hoạch cũng như là đặc điểm dân cư tại Bình Dương mà thị trường BDS tại đây cũng có những điểm đặc biệt so với TPHCM. Phần lớn là các dự án chung cư gần KCN, nhà phố tại trung tâm tỉnh để kinh doanh và cuối cùng là đất nền ở huyện, thị xã. 

   Khu vực tập trung nhiều dự án căn hộ nhất là các TP Dĩ An, TP Thuận An, Bàu Bàng. Trong khi đó, TP TDM và Bàu Bàng có đa dạng loại hình BDS từ căn hộ, nhà phố đến đất nền. Các huyện và thị xã Bến Cát, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo thì tập trung nhiều đất nền và KDT với loại hình nhà liền kề. Huyện Dầu Tiếng hiện chỉ có số ít khu tái định cư.

   Theo báo cáo thị trường cuối năm 2021, Bất động sản Bình Dương đang được tìm kiếm nhiều nhất tại thị trường phía Nam, tăng 23% trong quý 2.2021 so với quý 1.2021. Đặc biệt, vào tháng 2/2022 trong và sau Tết nguyên đán, lượng tin đăng khu vực Bình Dương tăng hầu hết ở các hạng mục, trong đó đất nền tăng 120% và chung cư tăng 117,2% cao nhất trong các loại hình. Mức độ quan tâm dành cho chung cư cũng tăng 29% so với tháng trước Tết, trong khi nhà riêng 22% và đất nền 21%. 

Tin liên quan