CÔNG TY TNHH ĐT XD PT BĐS RỒNG VÀNG
Tuyển dụng

Tin tức
Bỏ quy định thu hồi đất khi được trên 80% người dân đồng ý

Dự thảo Luật đất đai mới nhất có một số thay đổi quan trọng, trong đó bỏ quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

  •  

Bỏ quy định thu hồi đất khi được trên 80% người dân đồng ý

Ảnh minh hoạ

Sáng 29.9, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 9 để thẩm tra dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, dự thảo mới đã được hoàn thiện trên cơ sở ý kiến kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Kinh tế, ý kiến của Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội.

Đáng lưu ý, so với dự thảo vừa được UBTVQH xem xét, cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề cách đây đúng 1 tuần, dự thảo lần này đã có một số thay đổi quan trọng.

Theo đó, Dự thảo mới không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý như trước đó.

Việc bỏ đề xuất quy định trên là nội dung tiếp thu ý kiến của cơ quan thẩm tra và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp chuyên đề pháp luật vào tuần trước, khi hầu hết các ý kiến đều không đồng tình với đề xuất này.

Một điểm đáng chú ý khác, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Chính phủ tiếp tục quy định cụ thể các trường hợp nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Trong đó, vẫn bao gồm các dự án khu đô thị và nhà ở thương mại.

Tuy nhiên, trong tờ trình mới, Chính phủ dự kiến quy định điều kiện thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại sử dụng các loại đất không phải đất ở.

Điều kiện, theo dự thảo, là "chỉ thu hồi đất để tạo quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất".

Các quy định về thu hồi đất cho dự án đô thị, nhà ở thương mại không nhận được sự đồng thuận của cơ quan thẩm tra là Ủy ban Kinh tế cũng như Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sau khi tiếp thu các ý kiến, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, thay vì 5 vấn đề như ở tờ trình lần thứ nhất, lần này chỉ còn 3 vấn đề được tách riêng để xin ý kiến Quốc hội.

Thứ nhất là mở rộng hạn mức nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình cá nhân. Dự thảo luật quy định mở rộng không quá 15 lần hạn mức giao đất nông nghiệp của hộ gia đình cá nhân, đồng thời giao hội đồng nhân dân cấp tỉnh trên cơ sở điều kiện kinh tế, xã hội, môi trường và khả năng đất đai để quy định hạn mức cụ thể cho phù hợp.

Thứ hai được xin ý kiến là mở rộng đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa. Dự thảo luật không hạn chế việc tổ chức kinh tế, hộ gia đình cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhận chuyển nhượng đất trồng lúa, song đã có quy định để kiểm soát việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp của các tổ chức kinh tế hộ gia đình cá nhân sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thứ ba là bổ sung quy định về cho phép chuyển nhượng thế chấp quyền thuê trong hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm. Dự thảo luật đã bổ sung quyền chuyển nhượng, thế chấp tài sản gắn liền với đất và quyền thuê trong hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm để đẩy mạnh thương mại hóa quyền sử dụng đất cơ bản thực hiện hình thức cho thuê đất trả tiền hàng năm.

 

Đề xuất đất trả tiền hàng năm được chuyển nhượng, thế chấp

Chuyên gia đề xuất cho phép trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm được thế chấp, chuyển nhượng nhưng phải quy định chặt chẽ để tránh lợi dụng chính sách.

Trong khuôn khổ hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức mới đây tại TP.HCM, các đại biểu, chuyên gia tham dự đã có nhiều ý kiến đóng góp, phân tích các vấn đề trong dự thảo.

Liên quan đến vấn đề quyền của người thuê đất trả tiền hàng năm, Luật sư (LS) Lê Nết, đoàn Luật sư TP.HCM cho biết theo quy định tại khoản 1 Điều 172 Luật Đất đai 2013 trong trường hợp thuê đất, người thuê được lựa chọn hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm hoặc thuê đất trả tiền thuê đất một lần.

Trong đó, đất được giao có thu tiền sử dụng đất (SDĐ) và đất thuê trả tiền một lần được phép thế chấp, chuyển nhượng, cho thuê lại. Tuy nhiên, đất thuê trả tiền hàng năm thì không được phép thế chấp, chuyển nhượng hay cho thuê lại (trừ trường hợp cho thuê lại đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế).

 

Đề xuất đất trả tiền hàng năm được chuyển nhượng, thế chấp

Một dự án đang triển khai tại huyện Bình Chánh, TP.HCM. 

Từ đó, LS Nết đã chỉ ra một số điểm hạn chế của quy định hiện hành: Thứ nhất, việc trả tiền một lần hay trả tiền hàng năm về bản chất chỉ là hình thức thanh toán, không thể hiện là người nào trả nhiều hơn, hay lợi ích xã hội trong trường hợp nào cao hơn. Thực tế cho thấy giá trị quyền SDĐ luôn tăng theo thời gian, do đó việc khuyến khích người thuê lựa chọn hình thức thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê (thường lên đến 50 năm) có thể cũng giống như việc bán lúa non.

Thứ hai, việc khuyến khích người thuê lựa chọn hình thức thuê đất trả tiền một lần thay vì trả tiền hàng năm sẽ dấn đến tình trạng tư duy nhiệm kỳ. Chủ tịch tỉnh nào cũng muốn trong nhiệm kỳ của mình giao đất nhiều nhất, cho thuê đất nhiều nhất, thu về nhiều tiền cho ngân sách nhất. Đến hết nhiệm kỳ thì chủ tịch tỉnh mới lên không còn đất để giao hay cho thuê nữa. Như vậy, hình thức trả tiền một lần đã bộc lộ vấn đề cố hữu của nó, là sự không công bằng và tư duy nhiệm kỳ, cần phải thay đổi cách nhìn đối với hình thức SDĐ trả tiền thuê hàng năm.

Thứ ba, việc quy định đất thuê trả tiền hàng năm không được phép thế chấp, chuyển nhượng là bất công và hạn chế bất hợp lý quyền của người thuê đất. Để tính toán, người thuê đất trả tiền hằng năm và người thuê đất trả tiền một lần trả cho nhà nước tiền thuê bằng nhau, thậm chí người thuê đất trả tiền hằng năm có thể trả nhiều hơn do giá thuê thường tăng theo thời gian.

Do đó, để khắc phục được những hạn chế, tồn tại trên thì cần phải sửa đổi Luật Đất đai theo hướng cho phép thế chấp và chuyển nhượng quyền sử dụng đối với đất thuê trả tiền hằng năm tương tự như đất thuê trả tiền một lần.

Việc cho phép thế chấp và chuyển nhượng quyền sử dụng đối với đất thuê trả tiền hằng năm, từ đó khuyến khích lựa chọn hình thức thuê đất trả tiền hằng năm ngân sách Nhà nước sẽ có nguồn tiền thu ổn định, tăng dần theo thời gian từ cho thuê đất.

Xét về lâu dài, tổng thu ngân sách từ đất cho thuê trả tiền hằng năm có thể cao hơn nhiều so với trả tiền một lần, vì trong suốt thời hạn thuê (thường là 50 năm), tiền thuê đất có thể điều chỉnh tăng theo giá thị trường.

Ngoài ra, người dân/doanh nghiệp có thể sử dụng vốn đầu tư một cách hiệu quả không phải trả một lần một khoản tiền thuê đất quá lớn khi vừa bắt đầu lập dự án đầu tư.

LS Nết cũng lưu ý nếu đề xuất được chấp nhận, thông qua thì cần quy định chặt chẽ các điều kiện để tránh trường hợp nhà đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai với nhà nước mà lợi dụng chính sách này để thế chấp, chuyển nhượng thu lời.

 

Bộ Xây dựng vẫn giữ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn, người dân đi mua nhà phố

Trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đang lấy ý kiến, Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất 2 phương án về quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Tại dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi có thêm mục mới "Thời hạn sở hữu nhà chung cư". Tại mục này, cơ quan soạn thảo nêu rõ, thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ được áp dụng đối với đối với chung cư thương mại, nhà ở xã hội, tái định cư, chung cư công vụ.

Cụ thể, trong phương án 1 là bổ sung mới quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng của công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình nêu trong hồ sơ thiết kế công trình và được tính từ khi nghiệm thu toàn bộ công trình đưa vào sử dụng.

Khi thẩm định hồ sơ thiết kế công trình nhà chung cư, cơ quan có thẩm quyền thẩm định phải ghi rõ thời hạn sử dụng nhà chung cư trong hồ sơ thiết kế.

“Thời hạn sở hữu nhà chung cư cũng phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư”, Bộ Xây dựng bổ sung tại dự thảo.

Riêng đối với các nhà chung cư được cấp giấy phép xây dựng hoặc có văn bản thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở (đối với trường hợp miễn Giấy phép xây dựng) trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì được sở hữu không có thời hạn theo quy định trước đó.

 

Bộ Xây dựng vẫn giữ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất 2 phương án về quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư. Ảnh minh họa - Nguyễn Văn

Với phương án 2, thời hạn sở hữu nhà chung cư giữ nguyên như quy định hiện hành, tức không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, người mua nhà chung cư được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định, lâu dài.

Việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư hay không từng gây sự chú ý của dư luận với nhiều ý kiến trái chiều. Có nhiều ý kiến phản đối đề xuất rút ngắn thời hạn sử dụng chung cư xuống còn 50-70 năm vì không phù hợp với tâm lý sở hữu tài sản lâu dài đa số người dân hiện nay.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho hay nhà chung cư không được sử dụng thì vẫn thuộc sở hữu của người ta. Giống trường hợp người dân có quyền sử dụng đất mà không sử dụng thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người dân đó, trừ trường hợp Nhà nước thu hồi.

Trước nhiều ý kiến trái chiều, Bộ Xây dựng giải thích đề xuất mới về thời hạn nhà chung cư là cần thiết để có cơ sở pháp lý khắc phục các khó khăn trong cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, đồng thời cũng nhằm tạo thuận lợi cho công tác chỉnh trang đô thị.

Phương án xử lý khi nhà chung cư hết thời hạn

Tại dự thảo này, Bộ Xây dựng nêu chi tiết 2 phương án đối với nhà chung cư chưa hết thời hạn sở hữu và hết thời hạn sở hữu.

Cụ thể, trường hợp nhà chung cư còn thời hạn sở hữu nhưng bị hư hỏng do sự cố, thiên tai, địch họa, cháy nổ không còn đủ điều kiện bảo đảm an toàn để tiếp tục sử dụng, gọi chung là nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ khẩn cấp, thì UBND tỉnh có trách nhiệm thông báo và di dời các chủ sở hữu nhà chung cư để phá dỡ, xây dựng lại và bố trí tái định cư.

Trường hợp nhà chung cư hết thời hạn sở hữu nhưng vẫn còn đủ điều kiện tiếp tục được sử dụng theo kết luận kiểm định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thì chủ sở hữu đề nghị cơ quan cấp Giấy chứng nhận gia hạn thời hạn sở hữu trong Giấy chứng nhận theo thời hạn nêu trong kết luận kiểm định.

 

Hé lộ room tín dụng được nới thêm của 18 ngân hàng

Trong báo cáo cập nhật ngành ngân hàng vừa phát hành, Công ty Chứng khoán VnDirect cho rằng sẽ ít có khả năng các ngân hàng thương mại được nhận thêm hạn mức tín dụng từ giờ cho đến hết năm 2022.

 

Hé lộ room tín dụng được nới thêm của 18 ngân hàng

Ảnh minh hoạ.

Khoảng 18 ngân hàng thương mại được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng

Tín dụng toàn ngành đã tăng mạnh 9,91% so với đầu năm tính đến cuối tháng 8, nhưng đà tăng đã chậm lại khi chỉ tăng thêm 0,47% kể từ quý 2/2022. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nới hạn mức tín dụng cho 18 ngân hàng thương mại vào đầu tháng 9.

Theo VnDirect, trong đợt cấp tín dụng này, NHNN đã ưu tiên các NHTM có cơ cấu tín dụng lành mạnh (tỷ trọng cho vay các phân khúc rủi ro như bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thấp và/hoặc tỷ trọng cho vay bán lẻ cao), tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém, chất lượng tài sản lành mạnh và tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cao - đơn cử như MBBank (MBB), HDbank (HDB), VIB, Agribank... Đáng chú ý, Sacombank (STB) được hạn mức cao nhất là 4%, cao hơn kỳ vọng của thị trường.

Theo VnDirect, theo hạn mức tín dụng mới của các ngân hàng này (chiếm 80% tín dụng hệ thống), tổng tăng trưởng tín dụng sẽ đạt gần 13% vào cuối năm (lưu ý 20% thị phần tín dụng còn lại không được phản ánh trong tính toán của VnDirect), sát với mục tiêu 14% của NHNN.

“Với mục tiêu hàng đầu là kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô hiện nay, chúng tôi nhận thấy sẽ ít có khả năng các ngân hàng thương mại được nhận thêm hạn mức tín dụng từ giờ cho đến hết năm”, báo cáo của VnDirect cho biết.

Hé lộ room tín dụng được nới thêm của 18 ngân hàng

Room tín dụng được nới thêm của 18 ngân hàng. Nguồn: VnDirect

Hé lộ room tín dụng được nới thêm của 18 ngân hàng

Cho vay bán lẻ được ưu tiên

Trước bối cảnh tín dụng hạn chế và rủi ro NIM thu hẹp khi chi phí vốn của các ngân hàng sẽ không còn duy trì ở mức thấp trong thời gian tới (do hệ quả của việc lãi suất tiền gửi tăng), VnDirect cho rằng các ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực cho vay phù hợp để tối ưu lợi suất tài sản.

NHNN đã có sự ưu ái hơn đối với các NHTM có tỷ trọng cho vay bán lẻ cao trong danh mục tín dụng để cấp thêm hạn mức tín dụng trong đợt vừa qua. Vì vậy, cho vay bán lẻ sẽ được ưu tiên và đây sẽ là lợi thế lớn đối với các ngân hàng tập trung vào phân khúc này để vượt qua rủi ro NIM thu hẹp nói trên, theo VnDirect. Bên cạnh đó, các ngân hàng với (1) tỷ lệ CASA cao và (2) thanh khoản dồi dào với hệ số LDR thấp sẽ tối ưu hóa được chi phí vốn và NIM của mình.

Ngoài ra, VnDirect cũng cho rằng, lãi suất huy động sẽ tăng nhanh trong nửa cuối năm 2022 trở đi do (1) nhu cầu huy động vốn của các ngân hàng tăng lên do hạn mức tín dụng mới, (2) chênh lệch giữa tăng trưởng tín dụng-huy động (*), (3) FED dự kiến sẽ tăng lãi suất hơn nữa vào cuối năm 2022, (4) đồng USD tăng giá mạnh gây áp lực lên tỷ giá và lãi suất.

Theo dự đoán của VnDirect, lãi suất huy động sẽ tăng 30-50 điểm cơ bản trong năm 2022.


 

 MẪU THIẾT KẾ SÂN VƯỜN, VƯỜN HOA NHỎ ĐẸP CỰC MỚI LẠ

Cách trang trí thiết kế sân vườn đẹp, mẫu vườn nhỏ mini, nhà cấp 4, vườn hoa trước nhà, hình tiểu cảnh vườn biệt thự, resort hiện đại.

Sân vườn đẹp hiện nay đang là xu hướng làm mưa làm gió trong thiết kế nhà ở trên toàn thế giới nhằm đưa cuộc sống hàng ngày đến gần hơn với thiên nhiên. Sân vườn trước nhà đẹp không chỉ mang đến không gian giá trị tinh thần lớn, giúp bạn thư giãn, vui chơi, ngắm cảnh ngoài trời mà còn tăng thêm sự cuốn hút cho ngôi nhà thêm tươi tắn và tràn đầy sức sống.

Tuy nhiên, không phải tất cả các ngôi nhà đều may mắn sở hữu khoảng sân nhà đẹp, nhưng nếu biết cách tận dụng một cách tốt nhất, bạn hoàn toàn có thể sở hữu cho mình các mẫu sân vườn đẹp bình yên hiếm có.

Nếu bạn muốn ngôi nhà của mình có sân vườn đẹp, độc đáo và ấn tượng thì hãy xem ngay cách trang trí sân trước nhà và cách thiết kế sân vườn đẹp, đơn giản nhưng vô cùng ấn tượng ngay dưới đây sẽ giúp bạn tạo một tiểu cảnh sân vườn nhỏ đẹp như mơ.

Cách thiết kế sân vườn đẹp

Cảnh sân vườn nhà đẹp chính là tác phẩm mang tính chất nghệ thuật rất cao và khẳng định tính thẩm mỹ của gia chủ. Thiết kế vườn đẹp được đánh gia qua hai yếu tố đó là một thiết kế thông minh ấn tượng và tạo cảm giác mới lạ cho người nhìn.

Nguyên tắc thiết kế sân vườn

Mẫu sân vườn nhà đẹp đều được sử dụng các hình dạng toán học để bố trí như hình tròn, hình tam giác, hình vuông,...hoặc các đường thẳng kéo dài nhằm tạo ra sự khác biệt trong các mẫu thiết kế.

Vì vậy, để thiết kế sân vườn đẹp giá rẻ, đơn giản thì tất cả đều phải tuân thủ theo một số quy tắc nhất định nhằm tạo ra sự hài hòa giữa các chi tiết với nhau như sau:

- Sự lặp lại: Nên thiết kế và trang trí khu vườn trở nên đa dạng tránh lặp đi lặp lại các chủ đề nhiều lần, khiến khu trang trí trong vườn nhỏ của bạn trở nên nhàm chán.

- Sự đa dạng: Thiên nhiên là sự đa dạng, vì vậy việc thiết kế hay trang trí trong khu vườn trở nên đa dạng và tuyệt vời nhất.

- Sự cân bằng: Các bộ phận của khu vườn cần tạo được một tổng thể thống nhất.

- Điểm nhấn: Mỗi một thiết kế sân vườn nhỏ trước nhà cũng nên tạo ra các điểm nhấn cho người nhìn.

- Trình tự: Thiết kế phải được sắp xếp trình tự nhất định, phù hợp theo một hướng nhất định tránh sự lặp lại và mất cân bằng.

Cách thiết kế sân vườn đẹp mà đơn giản

Cách thiết kế sân vườn đẹp mà đơn giản

Lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn

Thiết kế sân vườn tiểu cảnh đẹp, Ngoại thất đẹp tại nhà là niềm mơ ước của nhiều người, nếu bạn không biết biết bắt đầu từ đâu thì các lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có được một cách trang trí sân vườn tiểu cảnh đẹp mang tới cảm giác thư thái và sảng khoái.

- Chọn tiểu cảnh sân vườn

Có hai loại tiểu cảnh sân vườn như sau:

  • Tiểu cảnh khô
  • Tiểu cảnh nước bao gồm tiểu cảnh động (Tiểu cảnh động là gồm vòi nước, thác nước) và tiểu cảnh tĩnh (Tiểu cảnh tĩnh là mặt nước yên bình, tĩnh lặng).

- Vị trí bố trí sân vườn đẹp

Khi đã lựa chọn được tiểu cảnh khô hay nước thì việc xác định vị trí đặt vô cùng quan trọng. Vị trí thích hợp để thiết kế sân vườn tiểu cảnh đó là vị trí trung tâm của sân hoặc sát bờ rào, cũng còn phù thuộc vào khoảng đất rộng rãi hay nhỏ hẹp.

- Các loại cây trang trí sân vườn tiểu cảnh đẹp

Các loại cây thường sử dụng để trang trí tiểu cảnh sân vườn đó là cây trúc nhật, dương xỉ, phong lan, trầu bà, cỏ lan chi, xương rồng, kim phát tài, cây chuối rẻ quạt, cỏ nhung, cây cau đỏ, cây mai vạn phúc, cây cọ ta, vạn tuế, ....

Các loại hoa thường được dùng để trang trí vườn nhà đẹp là hoa hồng leo, cây hoa huỳnh liên, mai tiểu thư, chuối hoa, hoa thiên điểu,....

Các loại cây phù hợp tiểu cảnh nước như cây thủy sinh, sen, rong, rêu,...

- Vật liệu, đồ trang trí sân vườn

Cách trang trí sân vườn đơn giản nhưng vô cùng sống động bằng cách thêm các vật trang trí như tượng chú mục đồng, ông già đang câu cá,...

Ngoài ra, sử dụng vỏ sò, vỏ óc, sỏi màu, sỏi trắng trang trí sân vườn cũng là một cách tuyệt vời để làm đẹp cho tiểu cảnh.

- Ánh sáng cho tiểu cảnh nhà sân vườn đẹp

Ánh sáng được coi là những yếu tố quan trọng cho nội thất sân vườn, giúp cây sinh trưởng tốt nhất. Đối với một số cây trồng yếu ớt, việc lắp đặt đèn quanh khu vườn đẹp nhà bạn sẽ tạo nên độ lung linh vào ban đêm. Hiện nay, đèn trang trí sân vườn giá rẻ phổ biến vì vậy hãy tận dụng điều đó mang đến cho mình hình ảnh sân vườn quê đẹp và độc đáo.

- Phòng trừ côn trùng cho tiểu cảnh sân vườn

Để đối phó được với những loại côn trùng như muỗi, rết, kiến,....bằng cách thả cá trong hồ hoặc lắp đặt thêm đèn chiếu sáng.

Cách thiết kế bồn hoa trước nhà

Thiết kế vườn hoa trước nhà vừa mang lại không gian xanh vừa góp phần lọc không khí, nâng cao điều kiện sinh hoạt lại mang tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vì vậy, việc thiết thiết kế bồn hoa trước nhà có thể giúp thay đổi diện mạo cho ngôi nhà của bạn.

Để thiết kế được một vườn hoa đẹp cần phải chú ý đến những lưu ý cần thiết dưới đây:

- Chọn vị trí là sân vườn hoa đẹp cho ngôi nhà vô cùng quan trọng, hãy lựa chọn vị trí vườn hoa đặt tại không gian hạn chế tối đa những tác động tiêu cực từ môi trường. Nơi có thể hấp thụ một cách tối đa ánh sáng mặt trời, không gian thông thoáng và dễ chăm sóc nhất.

- Không được đặt những loại cây quá to trong vườn hoa nhỏ nhà bạn bởi điều đó sẽ gây cản trở đến việc quang hợp và phát triển của các loài hoa.

- Tỷ lệ, kích cỡ các loại cây, hoa nên có sự cân bằng và hài hòa với nhau. Số lượng hoa trong bồn hoa trước nhà cũng nên vừa phải sao cho hợp lý với diện tích của vườn, tránh tình trạng quá nhiều cây và hoa khiến khu vườn trở nên ngột ngạt, rối mắt, mất thẩm mỹ.

- Cách trang trí vườn hoa hướng theo sự đơn giản, thoáng mở và hài hòa cả về màu sắc lẫn không gian.

- Đối với những căn hộ có diện tích rộng khoảng 60m2 – 90m2 thì có thể thiết kế một bồn hoa trước nhà phía ban công, vừa tạo nên một không gian thư giãn vừa làm đẹp cho không gian sống.

- Tránh trồng quá nhiều loại hoa có nhiều sắc khắc nhau, dễ khiến vườn hoa trong thiết sự hài hòa và lộn xộn. Đối với những chậu hoa thì nên chọn những loại hoa cùng màu để mang lại cảm giác mới mẻ cho ngôi nhà bạn.

Dưới đây sẽ là một số ý tưởng về cách thiết kế, tạo nên các mẫu bồn hoa đẹp cho không gian nhà ở trên nên độc đáo.

Tận dụng những chiếc lốp xe ô tô cũ, sơn màu trồng hoa cực kỳ thu hút và độc đáo cho ngôi nhà của bạn.

Tận dụng những chiếc lốp xe trồng hoa cuốn hút

Tận dụng những chiếc lốp xe trồng hoa cuốn hút

Bồn hoa trở nên bắt mắt nhờ cách trồng hoa độc đáo, đảo đất thành hình bông hoa và trồng hoa vào phía trong. Kết quả nhận được khi hoa nở nổi bật với sắc màu tuyệt đẹp.

Bồn hoa trở nên bắt mắt nhờ cách trồng hoa độc đáo

Bồn hoa trở nên bắt mắt nhờ cách trồng hoa độc đáo

Một chiếc thùng cũ kỹ cũng có thể tận dụng để trồng hoa đặt trước hiên nhà thêm rực rỡ, thắp phía trên chiếc đèn để công viên hoa mini trở nên lung linh vào buổi tối.

Tận dụng thùng cũ trồng hoa trước hiên nhà

Tận dụng thùng cũ trồng hoa trước hiên nhà

Thiết kế đẹp mắt, ngăn chia một cách nghệ thuật bằng cách tạo lối đi nhỏ giữa bồn hoa, sự tinh tế độc đáo cho khoảng diện tích nhỏ trong vườn nhà.

Thiết kế đẹp mắt, ngăn chia một cách nghệ thuật

Thiết kế đẹp mắt, ngăn chia một cách nghệ thuật

Quây quanh thân cây trước nhà bạn bằng cách trồng những bông màu sắc đẹp mắt, tạo sự mềm mại và cuốn hút.

Trồng hoa quanh thân cây trước nhà, ý tưởng hay

Trồng hoa quanh thân cây trước nhà, ý tưởng hay

Hay đơn giản bằng những chậu hoa nhỏ đặt trước nhà cũng khiến ngôi nhà thêm sinh động và thiên nhiên hơn.

Chậu hoa nhỏ đặt trước nhà giúp ngôi nhà thêm đẹp

Chậu hoa nhỏ đặt trước nhà giúp ngôi nhà thêm đẹp

Ngôi nhà thêm sinh động hơn nhờ chậu hoa nhỏ trước nhà

Ngôi nhà thêm sinh động hơn nhờ chậu hoa nhỏ trước nhà

Sân vườn hoa hồng trước nhà được nhiều người yêu thích, có thể trồng và quy hoạch theo luống để tạo vẻ đẹp ngăn ngắn cho sân trước nhà.

Sân vườn hoa hồng trước nhà được nhiều người yêu thích

Sân vườn hoa hồng trước nhà được nhiều người yêu thích

Mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp, đơn giản

Mẫu sân vườn trước nhà truyền thống Việt Nam

Trang trí sân vườn truyền thống Việt Nam như nhà cấp 4 sân vườn đẹp sẽ thi vị và sinh động hơn nếu thiết kế có hồ cá nhỏ hay thác nước đặt dưới hàng rào sân vườn cùng những chậu hoa nhiều kiểu dáng sẽ thật tuyệt vời và bắt mắt.

Trang trí sân vườn nhà cấp 4 theo nhiều lối kiến trúc như kiểu Á Đông, đồng quê nông thôn Việt Nam,...sẽ tạo cảm giác sảng khoái và trong lành. Sau đây sẽ là một số mẫu sân vườn nhà cấp 4 đẹp, mẫu tiểu cảnh sân vườn trước nhà truyền thống được nhiều người yêu thích hiện nay.

Thiết kế sân vườn nhỏ đẹp kiểu truyền thống

Thiết kế sân vườn nhỏ đẹp kiểu truyền thống

Tiểu cảnh nước sân vườn truyền thống

Tiểu cảnh nước sân vườn truyền thống

Mẫu sân vườn truyền thống đẹp, đơn giản mà tinh tế

Mẫu sân vườn truyền thống đẹp, đơn giản mà tinh tế

Nhà đẹp sân vườn truyền thống có hồ cá tuyệt đẹp

Nhà đẹp sân vườn truyền thống có hồ cá tuyệt đẹp

Đơn giản nhưng mẫu thiết kế sân vườn này được nhiều người yêu thích

Đơn giản nhưng mẫu thiết kế sân vườn này được nhiều người yêu thích

Mẫu sân vườn nhà cấp 4 đẹp tạo không gian xanh tươi mát

Mẫu sân vườn nhà cấp 4 đẹp tạo không gian xanh tươi mát

Mẫu nhà đẹp cấp 4 có sân vườn, gần gũi với thiên nhiên

Mẫu nhà đẹp cấp 4 có sân vườn, gần gũi với thiên nhiên

Bất động sản vẫn hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư ngoại

Nửa đầu năm nay, Việt Nam ghi nhận hơn 10 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài. Bất động sản tiếp tục là lĩnh vực hấp dẫn khi chiếm 26%.

Điểm đến hấp dẫn

Cushman & Wakefield vừa công bố kết quả khảo sát với hơn 200 đại diện cấp cao từ các công ty đã ưu tiên chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư trong nhóm các thị trường mới nổi.

Việt Nam chiếm gần 80% số phiếu bầu cho 2 vị trí điểm đến đầu tư ưu tiên nhất và nhì trong nhóm các thị trường mới nổi, theo sau là Ấn Độ với 75%.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield, nhận định Việt Nam đang được xem là điểm đến đầu tư hấp dẫn và là nền kinh tế năng động, có độ mở lớn và duy trì tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm cao trên thế giới.

 

Bất động sản vẫn hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư ngoại

Nửa đầu năm nay, Việt Nam ghi nhận hơn 10 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài.

Để gia tăng thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam đang tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Chẳng hạn như đường cao tốc và cảng biển quan trọng đối với nền kinh tế. Hệ thống cơ sở hạ tầng đang được cải thiện góp phần vào tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sự phát triển đáng kể trong lĩnh vực logistics - hậu cần ngành công nghiệp.

Bộ Giao thông vận tải cũng đã có kế hoạch hoàn thành đường cao tốc Bắc Nam, giai đoạn đầu tiên của sân bay quốc tế Long Thành, đường ven biển Quảng Ninh - Kiên Giang, các tuyến metro ở cả miền Bắc và miền Nam.

Đứng thứ hai sau logistics

Việt Nam ghi nhận một kỷ lục mới với hơn 10 tỉ USD vốn từ nhà đầu tư nước ngoài giải ngân vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua.

Trong đó, bất động sản là phân khúc đứng thứ hai, chiếm 26% tổng vốn với các nhà đầu tư hàng đầu đến từ Singapore, Nhật Bản, Đan Mạch, Trung Quốc và Hàn Quốc.

“Các loại tài sản công nghiệp và hậu cần, khu đất phát triển, khách sạn và văn phòng đang là những “món hàng” được săn lùng bởi các nhà đầu tư,” bà Trang cho biết.

Theo một báo cáo gần đây của Ernst & Young (EY), hoạt động đầu tư từ quỹ đầu tư tư nhân (PE) và quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) vẫn tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm, bất chấp những bất ổn trên thị trường vốn và thị trường nợ.

Theo tính toán của EY, tổng giá trị thương vụ giao dịch nửa đầu năm 2022 gần bằng cả năm 2021 (4,97 tỉ USD). Tuy nhiên, hoạt động M&A có thể sẽ giảm nhiệt trong 6 tháng cuối năm 2022 do các nhà đầu tư thận trọng hơn trước các xu hướng vĩ mô, có tác động đến nền kinh tế Việt Nam.

Dù có nhiều lợi thế, Việt Nam khó tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực khi vốn đầu tư từ các nước phát triển vào các thị trường mới nổi suy giảm, căng thẳng địa chính trị và lạm phát cao. Đây là những yếu tố làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư vào nhiều thị trường, trong đó có Việt Nam

Theo Cushman & Wakefield, khoảng hơn 50% các nhà đầu tư nhận xét tỉ lệ rủi ro/lợi tức tốt nhất hiện nay vẫn là các cơ hội ở thị trường cấp 1. Trong khi các các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam đứng thứ hai với 20% phiếu bầu.

Kết quả khảo sát của đơn vị này cho thấy với giả định có một tỉ USD, 25% công ty được khảo sát sẽ đổ vốn vào logistics, theo sau đó là các phân khúc văn phòng và phi truyền thống như trung tâm dữ liệu (data center) và nhà ở đa gia đình.

Mặc dù lợi suất giảm, hơn 35% nhà đầu tư tin rằng lĩnh vực logistics về cơ bản vẫn chưa đủ nguồn cung đáp ứng thị trường, với 30% tiếp tục kỳ vọng tăng trưởng tích cực dù với tốc độ chậm hơn trong lĩnh vực này.

Logistics cũng là phân khúc được đầu tư nhiều nhất ở Hong Kong trong nửa đầu năm 2022. Phân khúc này cũng chiếm 25% tổng khối lượng đầu tư ở Trung Quốc trong 2 quý đầu năm, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ.

 

Không gian sống thư thái của gia chủ thích sự tối giản

Cuộc sống ở đô thị luôn căng thẳng, con người cần những không gian yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên để tinh thần luôn thoải mái, hồi phục sau những mệt mỏi của công việc.

 

 

Không gian sống thư thái của gia chủ thích sự tối giản ở Biên Hòa

 

Không gian sống thư thái của gia chủ thích sự tối giản ở Biên Hòa

Khoảng thông tầng giữa nhà hội tụ không gian sinh hoạt chung của gia đình gồm phòng khách, bàn ăn và bếp liên thông với nhau

Ngôi nhà được xây dựng gần hai khu công nghiệp lớn của thành phố Biên Hòa. Chính vì vậy mà mỗi ngày đi làm, chủ đầu tư thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn và khói bụi từ nhà xưởng, môi trường xung quanh. Từ đó, kiến trúc sư đưa ra giải pháp hướng đến một không gian sống thật thư thái và yên bình.

Không gian sống thư thái của gia chủ thích sự tối giản ở Biên Hòa

Ưu điểm của ngôi nhà là được xây dựng trên một khu đất khá vuông vắn, hai bên là vườn rau của gia đình. Để hài hòa với cảnh quan xung quanh, kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà không quá cao, trong đó chiều cao tăng dần từ trước ra sau theo độ dốc của mái.

Không gian sống thư thái của gia chủ thích sự tối giản ở Biên Hòa

Ngôi nhà có 4 phòng ngủ. Tầng 1 gồm không gian sinh hoạt chung, phòng ngủ của bố mẹ và chị gái. Tầng lửng là phòng ngủ của các con và phòng thờ. Tất cả được kết nối với nhau bằng khoảng thông tầng giữa ngôi nhà. Hai sân trước và sau cung cấp ánh sáng tự nhiên và thông gió cho ngôi nhà.

Không gian sống thư thái của gia chủ thích sự tối giản ở Biên Hòa

Ngoài ra kiến trúc sư còn thiết kế bức tường gạch xoay ngang giúp hạn chế tiếng ồn từ bên ngoài đồng thời giữ sự riêng tư cần thiết nhưng vẫn đảm bảo sự thông thoáng. Gia chủ là người thích sự tối giản, nhẹ nhàng nên kiến trúc sư đã chọn gam màu trắng làm chủ đạo kết hợp với màu vân gỗ sồi. Các mảng xanh được bố trí khắp ngôi nhà giúp gia chủ có thể đắm mình trong không gian thiên nhiên ở mọi góc.

Không gian sống thư thái của gia chủ thích sự tối giản ở Biên Hòa

Bằng cách bố trí phòng khách, bàn ăn và bếp liên thông nhau cùng hướng ra bức tường trắng với mảng xanh trong lành, tràn ngập ánh sáng.

Không gian sống thư thái của gia chủ thích sự tối giản ở Biên Hòa

Hệ gỗ lam trở thành một lớp rèm trong suốt vừa riêng tư vừa giải phóng tầm nhìn, đồng thời ánh sáng có thể lọt vào không gian nội thất bên trong.

Không gian sống thư thái của gia chủ thích sự tối giản ở Biên Hòa

Tất cả sàn phòng ngủ và cầu thang đều làm bằng chất liệu gỗ nhằm đảm bảo an toàn và thân thiện với con người.

Không gian sống thư thái của gia chủ thích sự tối giản ở Biên Hòa

Tất cả các phòng ngủ đều tràn ngập ánh sáng và có phòng tắm bên trong

Tông màu chủ đạo cũng được thể hiện qua mặt tiền của bức tường lỗ trắng vừa bắt mắt về mặt thẩm mỹ vừa độc đáo nhưng vẫn có được ánh sáng tự nhiên.

Không gian sống thư thái của gia chủ thích sự tối giản ở Biên Hòa

 

Tin "nóng" từ Ngân hàng Nhà nước: Chính thức điều chỉnh room tín dụng

Theo nguồn tin của Dân Việt, hôm nay Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức có văn bản điều chỉnh room tín dụng và tới "tay" các ngân hàng thương mại. Đây là văn bản mà cả ngân hàng và doanh nghiệp đều "nóng ruột" và ngóng chờ.

 

Ngân hàng thương mại được thông báo hạn mức tín dụng bổ sung trong hôm nay?

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện một số ngân hàng thương mại lớn trên địa bàn Hà Nội cho biết đến thời điểm hiện tại (chiều tối ngày 5/9), ngân hàng vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào về hạn mức room điều chỉnh.

"Hiện tại, vẫn còn im ắng lắm, chưa thấy thông tin chính thức từ Ngân hàng Nhà nước về việc điều chỉnh room tín dụng thế nào cho ngân hàng. Nhưng theo thông tin đã rò rỉ từ trước nghỉ lễ, ngân hàng được cấp thêm kha khá. Vì vậy, có khi vẫn phải ngồi đợi. Hy vọng Ngân hàng Nhà nước sớm có phân bổ hạn mức tín dụng bổ sung để ngân hàng có cơ sở cấp vốn cho khách hàng", lãnh đạo một nhà băng lớn cho hay.

Còn theo một nguồn tin khác, chiều ngày 5/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thống nhất chủ trương điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các trường hợp có văn bản đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu đã giao đầu năm.

Như vậy, nhiều khả năng trong ngày hôm nay 6/9 văn bản về điều chỉnh hạn mức tín dụng bổ sung sẽ chính thức "tới tay" các ngân hàng thương mại.

"Chúng tôi được thông tin, ngày hôm nay (6/9) sẽ có thông tin chính thức về room tín dụng, chậm thì có thể sang ngày 7/9", đại diện một ngân hàng lớn chia sẻ với PV Dân Việt.

Ngày 6/9: Thông báo room tín dụng bổ sung, doanh nghiệp còn chịu cảnh “trả lãi cao” để vay vốn? - Ảnh 1.

Nhiều khả năng các ngân hàng sẽ được thông tin về hạn mức tín dụng bổ sung vào hôm nay. (Ảnh: TN)

Trước đó, với định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 ở mức 14%, có điều chỉnh linh hoạt trên cơ sở diễn biến lạm phát, tình hình kinh tế trong, ngoài nước, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN phân bổ tăng trưởng tín dụng năm 2022 cho từng ngân hàng trên 2 tiêu chí.

Thứ nhất, dựa vào kết quả xếp hạng từng ngân hàng theo các tiêu chí và chấm điểm quy định tại Thông tư 52/2018 gồm vốn, chất lượng tài sản, quản trị điều hành, kết quả hoạt động kinh doanh, khả năng thanh khoản, mức độ nhạy cảm đối với rủi ro thị trường.

Hai là, xem xét một số yếu tố cụ thể hóa chủ trương, định hướng điều hành của Chính phủ, NHNN như tiêu chí giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, tiêu chí tín dụng tập trung vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, tiêu chí ngân hàng tham gia hỗ trợ xử lý các ngân hàng yếu kém… để làm cơ sở điều chỉnh tăng/giảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các ngân hàng trong quá trình phân bổ, điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng.

Như vậy, các ngân hàng có khả năng được nới room cao là Vietcombank, MB, HDBank (nhận chuyển giao ngân hàng bắt buộc), VPBank, VietinBank, BIDV, Agribank, ACB,...

  • Tin "nóng" từ Ngân hàng Nhà nước: Chính thức điều chỉnh tín dụng, 15 ngân hàng được nới room

     

Mới đây, SSI Research cho biết hạn mức tăng trưởng tín dụng điều chỉnh trong khoảng còn lại của mục tiêu 14% để thuận tiện cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%, cũng như đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Như vậy, điều này tương đương với việc sẽ có khoảng 457.000 tỷ đồng sẽ được phân bổ về cho các ngân hàng, với mức dự báo hạn mức bổ sung sẽ vào khoảng 3-5%, tùy vào tình hình sức khỏe của từng ngân hàng.

Vốn vay ngày càng đắt đỏ

Không chỉ ngân hàng thương mại "ngóng" thông tin về nới room tín dụng, bản thân các doanh nghiệp cũng "nóng ruột" không kém, bởi mùa cao điểm sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa đã đến nhưng khả năng tiếp cận vốn ngân hàng vẫn "chật vật" khi room tín dụng của các ngân hàng bị hạn chế.

Từ thực tế đó, hiện tượng một số ngân hàng tạm dừng cho vay mới một số lĩnh vực và nhóm khách hàng nổi lên từ tháng 4/2022. Căng thẳng này vẫn kéo dài cho đến nay.

Điều đáng nói, cùng với việc "cạn" room tín dụng, một số ngân hàng thương mại đã vô hình chung làm tăng lãi suất cho vay

Chia sẻ với PV, lãnh đạo ngân hàng cho biết ngân hàng ông phải áp dụng biện pháp kỹ thuật là tăng lãi suất cho vay thêm từ 0,5-1%/năm so với trước để hạn chế hồ sơ vay vốn đối với nhóm khách hàng cũ. Đối với nhóm khách hàng vay mới, do room tín dụng đã xài gần hết vì vậy việc cho vay đối với nhóm khách hàng này gần như không phát sinh. Ngân hàng ưu tiên cho vay mới với khách hàng nào chấp nhận trả lãi suất cao hơn.

Ngày 6/9: Thông báo room tín dụng bổ sung, doanh nghiệp còn chịu cảnh “trả lãi cao” để vay vốn? - Ảnh 3.

Lãi suất cho vay tiếp tục tăng cao. (Ảnh: VCB)

Khảo sát của Dân Việt tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ cũng cho thấy, so với trước lãi suất cho vay cũng đã tăng đáng kể.

Chẳng hạn, tại doanh nghiệp vật liệu xây dựng, lãi suất tính theo năm cũng đã tăng thêm 2 điểm % so với đầu năm. Hay như tại doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi, đầu năm lãi vay doanh nghiệp phải trả là 6,2%/năm, tuy nhiên hiện tại lãi suất mà doanh nghiệp phải gánh lên tới 8%/năm.

Với doanh nghiệp bất động sản, bà Nguyễn Thanh Mai, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Flamingo cho biết: "Trong bối cảnh room tín dụng bị siết chặt, lãi suất đang có chiều hướng tăng nhẹ dần theo điều tiết của từng ngân hàng".

Thống kê trên website của một số ngân hàng thương mại, lãi suất tham chiếu cho các khoản vay hiện nay cũng đã tăng lên so với đầu năm. Ví dụ như tại ABBank, lãi suất tham chiếu cho các khoản vay tại ngân hàng này vào đầu tháng 7 là 8,3%/năm đến nay cũng đã lên tới 8,8%/năm, tương ứng tăng thêm 0,5 điểm %.

Theo giới phân tích, thời gian tới lãi suất huy động sẽ tăng nhanh khi hạn mức tăng trưởng tín dụng mới được cấp. Bên cạnh đó, từ 1/10, tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung dài hạn sẽ phải giảm từ 37% xuống 34%, kéo theo việc các ngân hàng phải gia tăng nguồn vốn huy động dài hạn. Hai yếu tố này đẩy chi phí vốn bình quân của các ngân hàng cao hơn, kéo theo đó lãi suất cho vay tiếp tục tăng cao trong các tháng cuối năm.

Công ty chứng khoán KB (KBSV) cũng nhìn nhận lãi suất huy động sẽ nhích lên nửa cuối năm trước áp lực lạm phát và nhu cầu tín dụng hồi phục. Với kịch bản lạm phát tăng 3,8%, KBSV dự báo lãi suất huy động nhiều khả năng tăng 0,5-1%, đẩy lãi suất cho vay tăng khoảng 0,4 - 0,7%/năm.

Nới room tín dụng là chuyện sớm muộn

Trong báo cáo đánh giá triển vọng ngành ngân hàng nửa cuối năm 2022, Công ty Chứng khoán Guotai Junan (Việt Nam) cho rằng, nới room tín dụng là chuyện sớm muộn. Dù diễn ra chậm hơn so với kỳ vọng nhưng nới room tín dụng sẽ giúp các ngân hàng kịp thời đạt được kế hoạch kinh doanh trong năm nay.

 

Nới room tín dụng là chuyện sớm muộn

Thông tin từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa cho biết, trong tuần này sẽ thông báo về hạn mức tăng trưởng tín dụng điều chỉnh trong khoảng còn lại của mục tiêu 14% để thuận tiện cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%, cũng như đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Trong thông điệp của mình, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng không công khai mức nới room cho từng ngân hàng, song khả năng chỉ một số ngân hàng thương mại được nới room.

Trước đó, Thống đốc cho biết, NHNN phân bổ tăng trưởng tín dụng năm 2022 cho từng ngân hàng trên 2 tiêu chí. Đó là kết quả xếp hạng từng NH theo các tiêu chí và chấm điểm quy định tại Thông tư 52/2018 gồm vốn, chất lượng tài sản, quản trị điều hành, kết quả hoạt động kinh doanh, khả năng thanh khoản, mức độ nhạy cảm đối với rủi ro thị trường.

Đồng thời, xem xét một số yếu tố cụ thể hóa chủ trương, định hướng điều hành của Chính phủ, NHNN như tiêu chí giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, tiêu chí tín dụng tập trung vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, tiêu chí ngân hàng tham gia hỗ trợ xử lý các ngân hàng yếu kém… để làm cơ sở điều chỉnh tăng/giảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các ngân hàng trong quá trình phân bổ, điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng.

Các ngân hàng có khả năng được nới room cao là Vietcombank, MBBank, HDBank, VPBank, VietinBank, BIDV, Agribank, ACB,...

Mới đây, SSI Research cho biết hạn mức tăng trưởng tín dụng điều chỉnh trong khoảng còn lại của mục tiêu 14% để thuận tiện cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%, cũng như đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Như vậy, điều này tương đương với việc sẽ có khoảng 457.000 tỷ đồng sẽ được phân bổ về cho các ngân hàng, với mức dự báo hạn mức bổ sung sẽ vào khoảng 3-5%, tùy vào tình hình sức khỏe của từng ngân hàng.

Ngoài ra, đánh giá về triển vọng ngành ngân hàng trong nửa cuối năm, Chứng khoán Guotai Junan cho rằng, huy động tăng chậm ở nhiều ngân hàng là động thái chủ động để cân đối chi phí so với room tín dụng bị hạn chế của nhiều nhà băng. Sự chủ động cân đối tín dụng và huy động sẽ giúp mặt bằng tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) đi ngang trong nửa cuối năm.

Các chuyên gia phân tích của Chứng khoán Guotai Junan cũng cho rằng, sẽ khó xảy ra việc đua lãi suất huy động để đáp ứng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn (tỷ lệ 34%, áp dụng từ 1/10/2022) khi hầu hết các ngân hàng trong hệ thống đã đưa tỷ lệ này về ngưỡng an toàn tại thời điểm cuối quý 2. Tuy nhiên về mặt dài hạn, cân đối huy động và cho vay vẫn là bài toán lớn cho ngân hàng khi cho vay hiện nay vẫn tập trung vào phân khúc bđs và các khoản vay dài hạn trọng khi tiền gửi tập trung ở kỳ hạn ngắn là đặc tính riêng tại thị trường Việt Nam.


 

Gần 6 tỉ USD sóng đầu tư nước ngoài vào Bàu Bàng tỉnh Bình Dương

Tính đến tháng 4.2022, trên địa bàn huyện có 1.257 dự án, trong đó đầu tư trong nước 1.042 dự án, với tổng vốn đăng ký 40.451 tỉ đồng, đầu tư nước ngoài 215 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 5 tỉ USD.

Giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng hàng đầu Bình Dương

Đây là thành công đột phá của huyện Bàu Bàng, từ định hướng dịch chuyển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp về phía Bắc theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Qua hơn 7 năm tách ra từ huyện Bến Cát (cũ), huyện Bàu Bàng đã từng bước “thay da đổi thịt”, khoác lên mình chiếc áo mới. Từ một vùng đất thuần nông, huyện Bàu Bàng đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành một địa phương có nền kinh tế công nghiệp phát triển. Dấu ấn nổi bật nhất chính là xây dựng và phát huy vai trò của các khu công nghiệp (KCN) tập trung.

Ngay từ khi thành lập, huyện Bàu Bàng đã quy hoạch các hạng mục quan trọng nhằm tạo bước đột phá. Trong đó, dự án đầu tiên và quan trọng nhất là KCN Bàu Bàng, với tổng diện tích hơn 2.100ha (mở rộng thêm gần 1.000ha) được hình thành vào năm 2016. Cùng với đó, huyện đã quy hoạch, xây dựng các KCN có vị trí giao thông rất thuận lợi, tạo bước chuyển biến căn bản trong thu hút đầu tư vào công nghiệp, tập trung nguồn lực, khai thác tiềm năng sẵn có để phát triển các sản phẩm công nghiệp có lợi thế.

Một góc khu công nghiệp Bàu Bàng

 

 

Theo lãnh đạo UBND huyện Bàu Bàng, thông qua thực hiện các giải pháp đồng bộ trong đầu tư và phát triển hạ tầng các KCN. Hiện nay, huyện Bàu Bàng có các KCN Bàu Bàng, Cây Trường, Lai Hưng, Tân Bình đã được đầu tư xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động, là điểm nhấn để phát triển.

Hoạt động của các KCN đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của huyện với giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015-2020 là 18 - 20%. Dự kiến, giai đoạn 2021-2025, giá trị sản xuất công nghiệp tại Bàu Bàng tăng trưởng đạt 22%/năm; tốc độ tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 26,5%/năm và tốc độ tăng trưởng dân số đạt 9%/năm.

Cực tăng trưởng công nghiệp mới thu hút vốn ngoại

Các chuyên gia nhận định, sau khi các địa phương phía Nam như TP.Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An đã đầy ắp dự án công nghiệp, giờ đến lượt những địa phương phía Bắc như Bến Cát, Bàu Bàng… bùng nổ những dự án khu công nghiệp để đón làn sóng đầu tư đổ về.

Việc hình thành các KCN ở phía Bắc cũng đã giúp Bình Dương thu hút mạnh vốn đầu tư phát triển công nghiệp theo kế hoạch. Trong làn sóng dịch chuyển về phía Bắc Bình Dương, Bàu Bàng được cho là địa phương hưởng lợi nhất, bởi nằm ở ví trị gần như chính giữa và là cửa ngõ phía Bắc của Bình Dương. Đây cũng là địa phương được duyệt quy hoạch diện tích khu công nghiệp tăng 6,2 lần so với diện tích đang hoạt động.

 

Bàu Bàng được dự báo sẽ bùng nổ những dự án khu công nghiệp để đón làn sóng đầu tư đổ về

 

Tính đến năm 2020, diện tích KCN đang hoạt động trên địa bàn huyện là trên 1.092ha. Theo quy hoạch đến năm 2030, trên địa bàn huyện sẽ có 10 KCN với tổng diện tích đất tăng gấp 6,2 lần lên 6.796,80ha. Con số này tương đương hơn 50% tổng diện tích KCN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện tại. Các KCN Bàu Bàng mở rộng tạo điều kiện thuận lợi để thị trường bất động sản nơi đây phát triển.