CÔNG TY TNHH ĐT XD PT BĐS RỒNG VÀNG
Tuyển dụng

Vốn ngoại đang chảy vào bất động sản Việt Nam

Trong dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam, bất động sản văn phòng, khu công nghiệp và khu đất phát triển dự án là ba loại hình được các nhà đầu tư ngoại quan tâm nhiều nhất.Cushman & Wakefield trong một báo cáo mới đây cho biết những vấn đề tồn tại liên quan đến thị trường bất động sản như hoạt động đầu tư, thủ tục pháp lý vì hệ thống pháp luật liên quan hiện đang dần hoàn thiện nhằm hạn chế mâu thuẫn giữa các quy định trong hệ thống pháp luật về đầu tư. Điều này sẽ phần nào gỡ bỏ nhiều rào cản hiện hữu cho các hoạt động M&A bất động sản trong năm nay.

Trong quý 2 vừa qua, bất chấp tốc độ tăng trưởng của các nước trong khu vực đang chững lại, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 7,72%, mức cao nhất trong vòng 11 năm qua.

Việt Nam ghi nhận một kỷ lục mới với 10,06 tỉ USD vốn từ nhà đầu tư nước ngoài giải ngân trong 6 tháng đầu năm 2022, mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua. Trong đó, bất động sản là phân khúc đứng thứ hai, chiếm 26% tổng vốn với các nhà đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản, Đan Mạch, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Những thương vụ nổi bật

Một trong những thương vụ gần đây là Tập đoàn Tokyu Corporation và Tập đoàn Danh Khôi công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược, đồng thời giới thiệu ý tưởng cùng nghiên cứu và phát triển dự án The Meraki Vũng Tàu.

Trong khi đó, doanh nghiệp bất động sản đến từ Singapore – CapitaLand cũng công bố vừa thâu tóm quỹ đất 8 ha dự kiến xây dựng khu phức hợp ở Thành phố Thủ Đức (TP.HCM).

Cũng trong phân khúc nhà ở, thị trường chứng kiến loạt thương vụ “bom tấn” khác. Điển hình là tập đoàn Novaland mua lại dự án Kenton Node và đổi tên thành Grand Sentosa với hơn 1.640 căn hộ tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM từ Công ty TNHH Xây dựng sản xuất Thương mại Tài Nguyên.

 

Vốn ngoại đang chảy vào bất động sản Việt Nam

 

Tập đoàn Novaland mua lại dự án Kenton Node và đổi tên thành Grand Sentosa

Quỹ đầu tư Warburg Pincus đã công bố việc rót khoản vốn đầu tư 250 triệu USD vào Novaland nhằm gia tăng quỹ đất và phát triển các dự án hiện hữu của tập đoàn này tại các vị trí chiến lược, tận dụng cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện ở miền Nam.

Hai quỹ đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài VinaCapital và Dragon Capital cũng thông báo việc đầu tư 103 triệu USD vào Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land.

Một thương vụ đáng chú ý khác là Masterise Homes thâu tóm dự án Sài Gòn Bình An với tên gọi mới là The Global City. Dư án có quy mô rộng 117 ha, nằm cạnh khu phức hợp Saigon Sports City và tiếp giáp với cao tốc Long Thành - Dầu Giây.

Ở mảng văn phòng, thương vụ nổi bật có thể kể tên là Viva Land mua lại tòa nhà văn phòng Capital Place - tòa nhà văn phòng hạng A thuộc khu vực trung tâm Hà Nội với giá 550 triệu USD từ CapitaLand Development. Trước đó không lâu, Viva Land cũng đã mua lại thành công tòa nhà Saigon One Tower và đổi tên thành IFC One, Saigon.

Nóng bất động sản công nghiệp

Theo Cushman & Wakefield, bất động sản văn phòng, khu công nghiệp và khu đất phát triển dự án là ba loại hình được các nhà đầu tư ngoại quan tâm nhiều nhất, lần lượt chiếm 39%, 35% và 26% tổng giá trị các thương vụ.

bất động sản công nghiệp vẫn là phân khúc nóng nhất trên thị với 35% tổng giá trị các giao dịch diễn ra ở mảng này.

Vốn ngoại đang chảy vào bất động sản Việt Nam

Chẳng hạn như GLP - nhà quản lý đầu tư và xây dựng kinh doanh hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hậu cần, cơ sở hạ tầng dữ liệu và năng lượng tái tạo, thành lập GLP Vietnam Development Partners I với tổng mức đầu tư 1,1 tỷ USD vào sáu dự án trung tâm logistics có tổng diện tích lên đến 900.000m2.

Tiếp đến trong tháng 2, Công ty cổ phần phát triển Công nghiệp BW, nhà phát triển bất động sản công nghiệp do Warburg Pincus và Becamex IDC đồng sáng lập đã công bố việc mua lại khoảng 74.000m2 đất tại Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở tỉnh Quảng Ninh do DEEP C phát triển.

CapitaLand Development cũng thông báo việc kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với UBND tỉnh Bắc Giang. Hai bên sẽ đẩy mạnh phát triển dự án khu đô thị - công nghiệp - logistics có tổng diện tích hơn 400 ha trên toàn tỉnh với giá trị cam kết đầu tư 1 tỉ USD (tương đương 22.700 tỉ đồng).

Công ty TNHH Boustead Projects cũng đã mua lại 49% cổ phần trong Công ty cổ phần Công Nghiệp Logistics KTG & Boustead tại khu công nghiệp Yên Phong thuộc tỉnh Bắc Ninh với giá 6,9 triệu USD.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield, cho biết thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng đón nhận nhiều luồng quan tâm mạnh mẽ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là đối với các dự án tạo ra lợi nhuận. Sự phát triển của các quỹ đầu tư tư nhân đã cung cấp một nguồn vốn dồi dào để thực hiện các thương vụ M&A.

“Những nhà đầu tư này không ngừng tìm kiếm những bất động sản đang hoạt động hoặc tìm cách liên doanh với các đối tác có danh tiếng tốt. Đối với các nhà đầu tư trong nước thì việc mua khu đất phát triển dự án sẽ được ưu tiên hơn. Có thể nói tất cả các phân khúc trên thị trường đều sẽ được quan tâm xem xét. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng phân khúc nhà ở và công nghiệp sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm nhất từ nhà đầu tư cũng như chủ đầu tư tại thị trường TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh lân cận”, bà Trang cho biết.

Tin liên quan